Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Doãn Thị Loan

Monday, 23/12/2019, 00:00

       Chiều ngày 18/12/2019, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã diễn ra buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số: 9.44.01.06) của nghiên cứu sinh (NCS) Doãn Thị Loan, cán bộ nghiên cứu Trung tâm Vật lý hạt nhân - Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) với đề tài “Mô tả thống nhất phương trình trạng thái của chất hạt nhân và thế quang học nucleon trên cơ sở trường trung bình vi mô” dưới sự hướng dẫn của GS.TS Đào Tiến Khoa.

       Tham dự buổi lễ có đại diện Lãnh đạo Viện KHKTHN, Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo hạt nhân và đông đảo đồng nghiệp và người thân của NCS Doãn Thị Loan.

Hình ảnh NCS trình bày luận án trước hội đồng 

       Trong 30 phút trình bày tóm lược các kết quả nghiên cứu chính của luận án, NCS đã nêu bật được mô hình trường trung bình hạt nhân được xây dựng theo phương pháp Hartree-Fock mở rộng để mô tả thống nhất thế đơn hạt nucleon liên kết trong chất hạt nhân và thế quang học nucleon tán xạ trên chất hạt nhân có tính đến thành phần tái chỉnh hợp (RT), số hạng xuất hiện tự nhiên trong thế đơn hạt do tương tác nucleon-nucleon hiệu dụng phụ thuộc mật độ. Các đại lượng vật lý quan trọng như năng lượng đối xứng và khối lượng hiệu dụng cũng được khảo sát cụ thể qua mối liên hệ với thế đơn hạt nucleon. Thế quang học nucleon tán xạ lên hạt nhân hữu hạn cũng được xác định theo mẫu folding mở rộng có tính đến đóng góp của RT, giúp mô tả tốt tán xạ đàn hồi của nucleon lên một số hạt nhân bền như 40,48Ca, 90Zr và 208Pb tại năng lượng thấp và trung bình.

       Hội đồng chấm luận án đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học, độ tin cậy và những đóng góp mới của luận án. Điều này được thể hiện qua các công trình đã được đăng tải trên các Tạp chí khoa học, trong đó có 02 bài báo quốc tế ISI, 01 bài trong nước và 04 báo cáo Hội nghị khoa học quốc tế và trong nước.

       Giáo viên hướng dẫn đã ghi nhận những nỗ lực của NCS trong suốt quá trình học tập và làm việc với điều kiện khó khăn, sự quyết tâm theo đuổi đề tài nghiên cứu và đã đạt được sự thành công xứng đáng được biểu dương.

       Hội đồng chấm luận án đã thống nhất đánh giá: luận án tiến sĩ của NCS Doãn Thị Loan đáp ứng đầy đủ các yêu cầu luận án tiến sĩ chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân với 5/7 phiếu   đánh giá luận án đạt kết quả xuất sắc và đề nghị cơ sở đào tạo công nhận học vị, cấp bằng tiến sĩ cho NCS Doãn Thị Loan.

Hình ảnh NCS chụp ảnh cùng tập thể hội đồng chấm luận án

        Với tâm trạng xúc động, NCS Doãn Thị Loan đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến người thầy đã tận tâm hướng dẫn, chỉ bảo để NCS hoàn thành luận án tiến sĩ; đồng thời NCS gửi lời cảm ơn đến Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp và gia đình đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để NCS đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Hình ảnh NCS chụp ảnh cùng đồng nghiệp Viện KH&KTHN

 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 3325