Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Quốc gia của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Hồng Thịnh

Thursday, 22/12/2022, 00:00

       Sáng ngày 20/12/2022, tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Quốc gia, chuyên ngành Khoa học môi trường của nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Hồng Thịnh, cán bộ Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) với đề tài “Nghiên cứu tỷ lệ đồng vị 13C/12C và khả năng lưu giữ carbon hữu cơ trong một số loại đất phù sa đồng bằng sông Hồng” dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Văn Vượng và TS. Trịnh Văn Giáp. Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Phạm Đức Khuê đại diện Lãnh đạo Viện KH&KTHN, đại diện cho cơ sở đào tạo - Trường Đại học Khoa học tự nhiên có ThS. Chu Hồng Đức – Phó trưởng phòng đào tạo, PGS. TS Nguyễn Mạnh Khải – Trưởng khoa Môi trường, cùng tập thể cán bộ hướng dẫn, các nhà khoa học, một số đồng nghiệp và người thân của nghiên cứu sinh.

       Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh trong những năm thực hiện đề tài nghiên cứu. Các thành viên Hội đồng đều nhất trí và đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập cũng như nỗ lực của NCS trong suốt thời gian.

 

Hình ảnh NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh trình bày luận án trước Hội đồng 

 

       Đề tài của luận án “Nghiên cứu tỷ lệ đồng vị 13C/12C và khả năng lưu giữ carbon hữu cơ trong một số loại đất phù sa đồng bằng sông Hồng” là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam đã xây dựng và áp dụng thành công quy trình khuếch tán axit cải tiến để loại bỏ hoàn toàn carbon vô cơ cho phân tích thành phần đồng vị bền δ13C trong carbon hữu cơ đất (SOC) và ứng dụng vào thực tiễn nghiên cứu đánh giá khả năng lưu giữ cabon trong đất.

       Nghiên cứu cũng xác định được mối tương quan giữa SOC với δ13C và các thông số lý, hóa học chính của đất ở độ sâu 0-30cm đối với 2 loại đất phù sa (Eutric Fluvisols và Dystric Fluvisols) đại diện cho  đồng bằng sông Hồng, đồng thời làm rõ được quy luật biến đổi δ13C trong đất khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng 2 vụ ngô - 1 vụ lúa sang cấy 2 vụ lúa - 1 vụ ngô trong 1 năm với trường hợp để lại phụ phẩm và không để lại phụ phẩm. Từ đó, xác định nguồn gốc, tỷ lệ đóng góp carbon từ tàn tích thực vật vào carbon hữu cơ đất và phương thức canh tác nông nghiệp có ảnh hưởng lớn đến khả năng lưu giữ carbon trong đất.

       Các kết quả nghiên cứu cho thấy thành phần đồng vị δ13C là chỉ số phản ánh rõ ràng nguồn gốc carbon hữu cơ đất. Điều này có thể áp dụng vào thực tiễn để đánh giá khả năng lưu giữ carbon trong đất của các cơ cấu cây trồng lúa – ngô hiện nay và chỉ ra phương thức cách tác phù hợp để duy trì hàm lượng chất hữu cơ trong đất, giảm phát sinh khí nhà kính, góp phần vào bảo vệ môi trường. Luận án đã được hoàn thành với 04 công bố khoa học, trong đó có 03 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, 01 bài báo (tiếng Anh) trong nước.

       Đánh giá về việc đóng góp của NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh trong quá trình làm luận án tiến sĩ, tập thể giáo viên hướng dẫn PGS.TS. Nguyễn Văn Vượng và TS. Trịnh Văn Giáp đã có nhận xét và ghi nhận những nỗ lực của NCS trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, cùng với sự quyết tâm theo đuổi đề tài nghiên cứu và đã đạt được những kết quả rất đáng biểu dương trong việc ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân để nghiên cứu tài nguyên và môi trường đất.

       Sau khi nghe NCS trình bày kết quả nghiên cứu của luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học, độ tin cậy và những đóng góp mới của luận án, với kết quả bỏ phiếu 100% phiếu tán thành trong đó có 4/7 phiếu đạt kết quả xuất sắc. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể cán bộ hướng dẫn cùng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã có thêm một cán bộ có trình độ tiến sĩ.

 

Hình ảnh NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh chụp ảnh cùng các thành viên Hội đồng

 

       Trong niềm vui và xúc động, NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy đã tận tâm hướng dẫn, chỉ bảo để NCS hoàn thành luận án tiến sĩ. NCS Nguyễn Thị Hồng Thịnh cũng gửi lời cảm ơn đến Viện KH&KTHN, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình đã luôn ủng hộ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để NCS đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 5507