Tổ chức thành công Khoá đào tạo hợp tác Việt-Nhật lần thứ 11 về Ghi đo bức xạ

Tuesday, 22/11/2011, 00:00

Từ 13 đến 24/11/2006 tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KHKTHN), Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) tổ chức khoá đào tạo về ghi đo bức xạ. Đây là khoá học lần thứ 11 nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác đào tạo giữa Viện NLNTVN và Trung tâm đào tạo của JAEA (Nutech) được ký kết từ năm 2001. Tham gia khoá học này có 20 học viên hiện đang công tác tại Sở Khoa học công nghệ (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Nghệ An, Thanh Hoá, Nam Hà, Thái Nguyên, Lạng Sơn), bệnh viện (Đà Nẵng, Huế, Thái Nguyên, Ung bướu, Việt-Pháp, Học viện Quân Y) và tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Lạng Sơn.

Giảng viên của khoá đào tạo lần này hầu hết là các cán bộ của Viện NLNTVN đã từng được đào tạo tại Nhật Bản trong chương trình hợp tác đào tạo cán bộ giảng dạy hàng năm của dự án đào tạo Việt Nhật. Nội dung các bài giảng và bài thực hành của khoá học vẫn được duy trì đúng theo chương trình của những khoá đào tạo trước đây, bao gồm các bài giảng: tương tác của bức xạ với vật chất; ghi đo bức xạ; giới thiệu về an toàn bức xạ; ảnh hưởng sinh học của phóng xạ; phổ kế gamma; phân tích huỳnh quang tia X; sai số và phân tích thống kê các số liệu thực nghiệm; sử dụng an toàn bức xạ và đồng vị phóng xạ; giới thiệu phương pháp phân tích nhấp nháy lỏng; các kỹ thuật phân tích phóng xạ môi trường; hoá phóng xạ và phân tích kích hoạt nơtron. Các học viên có 4,5 ngày làm thí nghiệm trên các thiết bị như: huỳnh quang tia X; phổ kế gamma, beta và alpha; đo nhấp nháy lỏng, phân tích kích hoạt nơtron, buồng ion hoá,…và một buổi nghe giới thiệu về các bước chuẩn bị cho các bài thí nghiệm hoá học.

Tài liệu giảng dạy dùng cho khoá đào tạo được chuẩn bị trên cơ sở bộ tài liệu gốc của các giảng viên Nhật Bản có chỉnh sửa theo yêu cầu của giảng viên Việt Nam. Các học viên đều nhận thấy khoá học mang lại cho mình những kiến thức cần thiết khi làm việc trong lĩnh vực hạt nhân và những ngành có liên quan. Tuy nhiên, một số học viên cũng có ý kiến cho rằng chương trình học là quá nặng, một khối lượng kiến thức lớn mà chỉ có thời gian 2 tuần học dẫn đến việc tiếp thu bị hạn chế.

Cuối khoá học, các học viên đã có bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Tất cả các học viên đều đạt kết quả tốt và được cấp chứng chỉ của Viện NLNTVN. Trong quá trình học tập, hầu hết các học viên có ý thức học tập nghiêm túc, đảm bảo thời gian học tập trên lớp và làm thí nghiệm. Trong thời gian diễn ra khoá học, Ban Tổ chức lớp học và Lãnh đạo Viện KHKTHN đã cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất giúp các học viên học tập đạt hiệu quả cao.

Lượt xem: 4406