Khai mạc lớp tập huấn quốc gia về thiết bị phát hiện phóng xạ cho cán bộ, nhân viên biên giới, cửa khẩu Việt Nam

Tuesday, 22/11/2011, 00:00

Sáng ngày 17 tháng 3 năm 2008 tại Hà Nội đã khai mạc Lớp tập huấn quốc gia về Thiết bị phát hiện bức xạ cho cán bộ, nhân viên biên giới, cửa khẩu Việt Nam do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) phối hợp với Văn phòng An ninh hạt nhân, Vụ An toàn và An ninh hạt nhân, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phối hợp tổ chức.

Tới dự lễ khai mạc, về phía Việt Nam có TS. Lê Văn Hồng, Phó Viện trưởng Viện  NLNTVN, đại diện Tổng cục Hải quan, Cục Bảo vệ An ninh kinh tế, Bộ Công An, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cùng 33 học viên đến từ Viện NLNTVN, Bộ Công An, Tổng cục Hải quan, Bộ đội biên phòng hiện đang công tác tại 18 tỉnh thành trong cả nước (An Giang, Điện Biên, Đồng Tháp, Kiên Giang, Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh…).

Lớp tập huấn quốc gia về Thiết bị phát hiện bức xạ cho cán bộ, nhân viên biên giới, cửa khẩu Việt Nam

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Lê Văn Hồng đã giới thiệu tình hình nghiên cứu, phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử của Việt Nam, khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình, tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là với IAEA, trong việc bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, đánh giá cao vai trò và sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của IAEA đối với ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Thay mặt IAEA, ông Adam Bacheller đã giới thiệu về IAEA và Chương trình bảo đảm an ninh hạt nhân của IAEA, đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan liên quan của Việt Nam, đặc biệt là Viện NLNTVN trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Lớp tập huấn này. Ông Adam Bacheller mong muốn hợp tác giữa IAEA và Việt Nam sẽ không ngừng phát triển để năng lượng nguyên tử được sử dụng ở Việt Nam vì mục đích hoà bình và bảo đảm an toàn, an ninh. Nhân dịp này, Văn phòng An ninh hạt nhân, IAEA đã trao tặng Viện NLNTVN một số thiết bị, dụng cụ phát hiện bức xạ trị giá trên 60.000 USD.

Tham gia giảng bài, hướng dẫn thực hành, về phía quốc tế gồm có ông Adam Bacheller (IAEA), ông Victor Shen Ning (Trung Quốc) và bà Tery Salabit (Philipin), về phía Việt Nam có một số cán bộ của Viện NLNTVN (Ban Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học và kỹ thuật Hạt nhân, Công ty NEAD). 

Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp cho các cán bộ Việt Nam đang công tác trong các lĩnh vực liên quan có có thêm những kiến thức cần thiết, làm quen với việc sử dụng các thiết bị phát hiện bức xạ trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển trái phép vật liệu hạt nhân, vật liệu phóng xạ và nắm được các phương pháp, biện pháp chuẩn bị ứng phó đối với các vụ việc này.

Lớp Tập huấn được tổ chức trong các ngày từ 17 đến 21 tháng 3 năm 2008, với các hình thức như bài giảng trên lớp, thực hành sử dụng thiết bị phát hiện, tìm kiếm vật liệu phóng xạ tại Viện Khoa học kỹ thuật hạt nhân và thăm quan quy trình kiểm tra tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. 

Nội dung bài giảng của lớp tập huấn bao gồm:

· Giới thiệu về IAEA và chương trình An ninh hạt nhân của IAEA.

· Những kiến thức cơ bản về bức xạ liên quan đến các nguyên lý an toàn và sức khoẻ và sử dụng hợp pháp vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ.

· Hướng dẫn và thực hành sử dụng các thiết bị hiện có để phát hiện, kiểm tra lại báo động, phân loại vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ, bao gồm cả các vấn đề về bảo dưỡng và hiệu chuẩn.

· Hướng dẫn kiểm tra lại các tín hiệu báo động và cách tiếp cận từng bước để khẳng định các vụ việc buôn bán trái phép vật liệu hạt nhân và phóng xạ.

· Giới thiệu xu hướng và các hình thức buôn bán trái phép vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ trong khu vực.

Lê Doãn Phác, Vũ Thị Liễu Ban HTQT, Viện NLNTVN

Lượt xem: 3486