Khoá tập huấn quốc tế về “Ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong việc nghiên cứu các hậu quả phát sinh do sự ô nhiễm các vùng duyên hải gây ra”

Tuesday, 22/11/2011, 00:00

Từ ngày 18 đến ngày 29 tháng 10 năm 2010, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (INST) – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VAEI) đã kết hợp với Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) tổ chức khóa tập huấn quốc tế về “Ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong việc nghiên cứu các hậu quả phát sinh do sự ô nhiễm các vùng duyên hải gây ra (An IAEA/RCA Training Course on Aplication of Isotope Techniques to Study Marine Coastal Pollution Issues)”. Đây là một trong các đóng góp của Việt Nam trong hoạt động của dự án RAS/7/019 “Kết hợp kỹ thuật hạt nhân và kỹ thuật đồng vị để đánh giá ô nhiễm ven biển”(Harmonizing Nuclear and Isotopic Techniques for Marine Pollution Management at the Regional Level).

Tham dự khóa tập huấn có 15 học viên đến từ các nước Bangladesh, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thailand, và Việt Nam. Chương trình khóa học bao gồm các bài giảng lý thuyết chuyên sâu, các buổi trình diễn lấy mẫu thực địa tại Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh, và các bài thực nghiệm về chuẩn bị và phân tích mẫu trên các thiết bị có sẵn tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân. Phần lý thuyết chủ yếu do 03 giảng viên nước ngoài giảng dạy, phần thực nghiệm do các cán bộ chuyên môn của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân phụ trách.

Phát biểu kết thúc khóa tập huấn, các học viên và chuyên gia nước ngoài đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức của Việt Nam. Họ mong muốn được hợp tác nhiều hơn với Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân trong phân tích mẫu, trao đổi khoa học và mở ra các hướng nghiên cứu mới về ô nhiễm môi trường ven biển.

Lượt xem: 6770