Khoá đào tạo về sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân

Tuesday, 22/11/2011, 00:00

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân giữa Việt Nam và Nhật Bản, Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) đã phối hợp tổ chức khoá đào tạo lần thứ hai về “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân” (Nuclear and radiation emergency prepaaredness) tại Trung tâm đào tạo Việt –Nhật thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN). Đây cũng là một nhiệm vụ thường xuyên của Viện KH&KTHN trong năm 2010.

Khoá đào tạo gồm 2 lớp: Lớp cơ bản (Basic course), diễn ra trong các ngày 28 và 29/10/2010, dành cho các cán bộ quản lý đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (gọi tắt là ứng phó sự cố) tại các cơ sở trong toàn quốc. Mục đích của lớp này là nhằm cung cấp cho các học viên những kiến thức chung, hệ thống các văn bản pháp quy liên quan và các nguyên tắc chung trong sẵn sàng ứng phó sự cố; Lớp nâng cao (Advanced course), tiến hành từ ngày 1-5/11/2010, dành cho các đối tượng là các nhân viên bức xạ tham gia trực tiếp vào các hoạt động ứng phó sự cố ở các mức độ khác nhau. Thông qua lớp này các học viên được cập nhật các kiến thức về an toàn bức xạ, các biện pháp cơ bản trong ứng phó sự cố, các kiến thức và kỹ năng thực tế thông qua các bài thực hành và diễn tập tình huống.

Khoá học do các chuyên gia Nhật Bản và các giảng viên Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên cơ sở 10 bài lý thuyết cho mỗi Lớp và thêm 5 bài thực hành 1 bài diễn tập tình huống cho Lớp nâng cao. Các học viên đã được thực hành và diễn tập với các thiết bị đo đạc và dụng cụ thí nghiệm hiện đại do phía Nhật Bản cung cấp cho Trung tâm đào tạo Việt - Nhật.  Chương trình giảng dạy về ứng phó sự cố do chính các chuyên gia Nhật Bản soạn thảo. Các giảng viên Việt Nam tham gia giảng dạy đã được đào tạo chuyên sâu cho chương trình này tại Nhật Bản.

Tổng số học viên tham gia khoá đào tạo trên có 37 người, trong đó có 19 người tham dự Lớp cơ bản  và 18 người tham dự Lớp nâng cao. Các học viên đến từ các Sở KHCN của một số địa phương như Quảng Ninh, Hà Giang,  Ninh Thuận, các bệnh viện như TWQĐ108, Ung bướu TP. HCM, Chợ Rẫy, các cơ sở khác như Ban chuẩn bị đầu tư Dự án ĐHN thuộc Điện lực Việt Nam, các đơn vị thuộc Viện NLNTVN như Viện Công nghệ xạ hiếm, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, Viện Nghiên cứu hạt nhân, Trung tâm hạt nhân thành phố HCM.

Kết thúc khoá đào tạo Ban tổ chức đã cấp chứng chỉ cho các học viên đạt yêu cầu về chuyên môn và tham gia đầy đủ các tiết của chương trình học.

Hình ảnh về khoá học

Lượt xem: 3121