Tổ chức thành công Khoá đào tạo về “Sẵn sàng ứng phó Sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ ba”

Wednesday, 11/01/2012, 00:00

Tổ chức thành công Khoá đào tạo về

Sẵn sàng ứng phó Sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ ba
 
Từ ngày 19 đến 23/12/2011, tại số 179 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KHKTHN), Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã tổ chức thành công khoá đào tạo thực hành về “Sẵn sàng ứng phó Sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ ba” (3nd VINATOM-JAEA Joint Training Course on Nuclear and Radiological Emergency Preparedness: NREP-3). Đây là khoá đào tạo thực hành cấp chứng chỉ nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác đào tạo nhân lực hạt nhân giữa Viện NLNTVN và Trung tâm đào tạo nhân lực hạt nhân của Nhật Bản (JAEA_NUHRDeC) được ký kết từ năm 2001.
Tham gia khoá đào tạo này gồm có 20 học viên đang công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng; cán bộ công tác tại bệnh viện Chợ Rẫy Tp. HCM, bệnh viện Hữu nghị Việt- Tiệp, bệnh viện Trung ương quân đội 108; các cán bộ của Viện KH&KTHN và cán bộ của Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.
 
 
Một số hình ảnh của lớp học
 
Giảng viên của khoá đào tạo là các cán bộ của Viện NLNTVN đã được đào tạo tại Nhật Bản trong chương trình hợp tác đào tạo cán bộ giảng dạy hàng năm của dự án, sự tham gia của cán bộ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và cán bộ của Trung tâm chiếu xạ Hà Nội.
Chương trình đào tạo bao gồm các bài giảng lý thuyết và bài tập thực hành (chiếm khoảng 50% thời lượng) trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ. Đây là một trong những nội dung cơ bản và cần thiết nhất đối với các cán bộ quản lý, cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến công tác an toàn bức xạ và hạt nhân của các cơ quan, đơn vị trong cả nước nhưng chưa có điều kiện để tiếp cận các kiến thức cần thiết cho công việc và các cán bộ sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân ở các mức độ khác nhau của các đơn vị.
Bên cạnh các bài giảng lý thuyết và bài tập thực hành, các học viên còn phải trải qua bài kiểm tra kiến thức đầu vào trước khi tham gia khóa học và bài kiểm tra cuối khóa để đánh giá kết quả thu được sau khóa học. Kết quả kiểm tra sau khóa học cho thấy tất cả các học viên đều đạt kết quả tốt và đã được cấp chứng chỉ.
Trong quá trình học tập, hầu hết các học viên đếu có ý thức học tập nghiêm túc, đảm bảo thời gian học tập trên lớp và làm thí nghiệm, Ban Tổ chức lớp học và Lãnh đạo Viện KHKTHN luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất giúp các học viên học tập đạt hiệu quả cao nhất.
 
Vương Thu Bắc - Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân
Lượt xem: 8251