Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (NREP-5) tại Hanoi-NuHRDeC, INST đã kết thúc thành công

Tuesday, 12/11/2013, 05:35

 

Tiếp tục thực hiện thoả thuận giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA) về hợp tác phát triển nguồn nhân lực hạt nhân, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (INST) đã phối hợp với JAEA  tổ chức khóa đào tạo thực hành về “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (NREP-5)” từ ngày 4 đến 8/11/2013 tại Hanoi-NuHRDeC, INST.

18 cán bộ từ INST, Cục Năng lượng nguyên tử (VAEA), Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (HIC), Trung tâm đánh giá không phá hủy (NDE), Các bệnh viện ung bướu Hà Nội, Đà Nẵng, Tp HCM, Viện vệ sinh và sức khỏe cộng đồng Tp HCM, Trung tâm kiểm định tiêu chuẩn đo lường chất lượng Thái Nguyên và các Sở KH&CN các tỉnh đã tham dự khóa đào tạo thực hành này.

Mục đích của khoá học này là cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản và cần thiết nhất (12 bài giảng lý thuyết, 4 bài thực hành tiêu biểu và 1 bài diễn tập) cho các cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến công tác đảm bảo ATBX của các cơ quan, đơn vị trong cả nước nhưng chưa có điều kiện để tiếp cận với các kiến thức thực tế cần thiết cho công việc và các cán bộ sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân ở các mức độ khác nhau.

Khóa học do các giảng viên Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn thực nghiệm trên các thiết bị và dụng cụ do Nhật Bản viện trợ dưới sự giám sát và tham gia giảng dạy của 2 chuyên gia Nhật Bản đến từ JAEA.

Sau một tuần học tập lý thuyết, thực hiện các thí nghiệm và trao đổi tích cực, sôi nổi và nghiêm túc, khóa học đã kết thúc thành công chiều ngày 8/11/2013. Tất cả các học viên tham dự khóa học đều nhận được chứng chỉ. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, Phó Viện Trưởng Viện KH&KTHN Đặng Hoàn Thành đã thay mặt Viện chân thành cảm ơn các chuyên gia Nhật Bản về sự nhiệt tình, tận tụy giúp đỡ Viện trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hạt nhân, cảm ơn đội ngũ giảng viên và các anh chị em học viên tham dự khóa học, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Nhật Bản trong những năm tiếp theo.

 

Vương Thu Bắc

  

Một số hình ảnh về khóa đào tạo NREP-5

 

 

Lượt xem: 11831