Viện KH&KT hạt nhân tổ chức thành công Khoá đào tạo về “Quan trắc phóng xạ môi trường lần thứ tư”

Tuesday, 07/10/2014, 00:00

 

       Trong khuôn khổ Dự án hợp tác đào tạo nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN-VINATOM) và Trung tâm đào tạo nhân lực hạt nhân của Nhật Bản (JAEA-NuHRDeC) từ ngày 29/9 đến 03/10/2014, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KHKTHN) đã tổ chức khoá đào tạo thực hành về “Quan trắc phóng xạ môi trường lần thứ tư” (4th- VINATOM-JAEA Joint Training Course on Environmental Radioactivity Monitoring: ERM-4).

       Tham dự khoá đào tạo có 22 học viên đến từ các đơn vị trong và ngoài Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam như: Trung tâm Đánh giá không phá hủy, Cục năng lượng hạt nhân, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Điện lực, một số Sở khoa học công nghệ của các tỉnh và Bệnh viện ở khu vực phía Bắc.

       Một điểm khác biệt so với các khóa trước là toàn bộ giảng viên và trợ giảng của khoá đào tạo này đều là các cán bộ của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân. Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng cử 2 chuyên gia tham gia hỗ trợ công tác tổ chức và giám sát hoạt động của khóa học.

       Mặc dù thời gian khóa học chỉ diễn ra trong vòng một tuần, song chương trình đào tạo vẫn  bảo đảm những kiến thức rất cơ bản trong kiểm soát hoạt độ phóng xạ môi trường. Với 12 bài giảng lý thuyết và 2 bài thực hành, các học viên đã được giới thiệu làm quen với kỹ thuật thu góp và xử lý mẫu, kỹ thuật ghi đo bức xạ mẫu môi trường, đánh giá liều  gamma hiện trường, được cung cấp một số thông tin về hiện trạng kiểm soát phóng xạ môi trường ở Việt nam và mạng quan trắc – cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia,

       Đây là những nội dung cơ bản và cần thiết nhất đối với các cán bộ quản lý, cán bộ trực tiếp tham gia vận hành và đảm nhiệm các công việc liên quan đến Trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường các cấp trong Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, đồng thời rất thiết thực đối với các cán bộ đang thực hiện các công việc liên quan đến công tác an toàn bức xạ và hạt nhân cũng như các cán bộ sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân ở các mức độ khác nhau của các của các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

       Kết quả kiểm tra cuối khóa 16 học viên đạt điểm khá và 6 người còn lại đạt điểm trung bình. Không có trường hợp nào bị điểm kém. Kết thúc khóa đào tạo toàn bộ số học viên tham gia đều đã được nhận chứng chỉ tốt onghiệp.

       Sự thành công của khóa đào tạo không chỉ thể hiện ở khối lượng kiến thức đã tiếp thu được của các học viên, mà qua đây, các học viên từ các đơn vị khác nhau trong nước còn có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau và tìm hiểu về hoạt động của đơn vị sở tại. Quan trọng hơn nữa họ sẽ là những đầu mối kết nối quan hệ hợp tác giữa cơ sở mình với Viện KH&KTHN trong tương lai.

 

Một số hình ảnh của khóa học

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lượt xem: 7885