Khóa đào tạo thực hành về “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần thứ 7 (NREP-7)”

Monday, 19/10/2015, 00:00

Khóa đào tạo thực hành về “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần thứ 7 (NREP-7)”

tại Trung tâm đào tạo thực hành (Hanoi-NuHRDeC) - Viện KH&KTHN (INST) kết thúc thành công tốt đẹp

 

       Thực hiện Thông tư số 25/2014/TT-BKHCN ngày 08/10/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ qui định việc chuẩn bị ứng phó và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, lập và phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân các cấp, đồng thời tiếp tục triển khai thoả thuận giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA) về hợp tác phát triển nguồn nhân lực hạt nhân, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã phối hợp với JAEA tổ chức Khóa đào tạo thực hành về “Sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần thứ 7 (NREP-7)” từ ngày 28/9 đến 02/10/2015 tại Trung tâm Đào tạo thực hành (Hanoi-NuHRDeC, INST).

       Viện KH&KTHN vui mừng được đón tiếp 25 học viên là các cán bộ từ các tỉnh thành trong nước khác nhau như: Điện Biên, Sơn La, Phú Thọ, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, Long An, Hậu Giang và Sóc Trăng đã đến tham dự khóa đào tạo thực hành này. Đây là một trong những khóa đào tạo có số lượng người theo học đông đảo nhất từ trước tới nay.

       Khóa học do các giảng viên Việt Nam đã được đào tạo tại Nhật Bản cùng với 2 chuyên gia Nhật Bản đến từ JAEA trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn thực hành, diễn tập trên các thiết bị và dụng cụ do Nhật Bản viện trợ.

      Với 12 bài giảng lý thuyết, 4 bài thực hành tiêu biểu và 1 bài diễn tập, khoá học này đã cung cấp một khối lượng kiến thức cơ bản và cần thiết nhất cho các cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến công tác đảm bảo ATBX của các cơ quan, đơn vị nhưng chưa có điều kiện để tiếp cận với các kiến thức thực tế, cũng như các cán bộ sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân ở các mức độ khác nhau.

       Sau một tuần học tập lý thuyết, thực hiện các thí nghiệm và trao đổi tích cực, sôi nổi và nghiêm túc, khóa học đã kết thúc thành công chiều ngày 02/10/2015. Tất cả 25 học viên tham dự khóa học đều nhận được chứng chỉ hoàn thành chương trình của khóa đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, Viện Trưởng Viện KH&KTHN Trịnh Văn Giáp đã thay mặt đơn vị tổ chức phát biểu đánh giá cao kết quả học tập của các học viên, ghi nhận những cố gắng và sự trưởng thành của đội ngũ giảng viên Việt Nam, chân thành cảm ơn các chuyên gia Nhật Bản về sự nhiệt tình, tận tụy giúp đỡ Viện trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hạt nhân trong suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của phía Nhật Bản trong những năm tiếp theo.

 

TS. Vương Thu Bắc

 

 

Một số hình ảnh về khóa đào tạo NREP-7

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lượt xem: 9541