Tổ chức thành công khóa đào tạo Công nghệ lò phản ứng lần thứ 4

Monday, 27/02/2017, 00:00

       Trong khuôn khổ Dự án hợp tác đào tạo nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Viện NLNTVN-VINATOM) và Trung tâm đào tạo nhân lực hạt nhân của Nhật Bản (NuHDeC-JAEA), từ ngày 20/02 đến 24/02/2017 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KHKTHN) đã tổ chức khoá đào tạo Công nghệ lò phản ứng lần thứ 4. Khóa đào tạo do các chuyên gia đến từ Nhật Bản và giảng viên Việt Nam phối hợp giảng dạy.

       Tham dự khóa đào tạo có 13 học viên đến từ Trường Đại học Điện Lực, Trường Cao đẳng Điện Lực miền Trung, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, và Đại học Quốc gia Hà Nội.

       Với 15 bài giảng, khóa đào tạo đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất liên quan đến công nghệ lò phản ứng hạt nhân: vật lý hạt nhân cơ bản, vật lý bức xạ, tổng quan về kỹ thuật nhiên liệu hạt nhân, che chắn bức xạ, vật lý lò phản ứng, động học lò phản ứng, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng chương trình SRAC để tính toán vật lý lò phản ứng nước áp lực, thủy nhiệt hạt nhân, truyền nhiệt dòng hai pha trong các hệ thống lò phản ứng hạt nhân, giới thiệu các công nghệ nhà máy điện hạt nhân, tổng quan về lò phản ứng nghiên cứu và các ứng dụng, cơ sở an toàn lò phản ứng nghiên cứu, lý thuyết và xử lý các số liệu thực nghiệm làm chậm, khuếch tán neutron. Kết quả kiểm tra kiến thức đầu vào và đầu ra cho thấy các học viên đã tiếp thu được các kiến thức về công nghệ lò phản ứng hạt nhân được truyền tải trong khóa học.

       Khóa học đã kết thúc thành công chiều ngày 24/02/2017. Toàn bộ học viên tham dự khóa học đã được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, ông Đặng Hoàn Thành - Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN nhận định: mặc dù dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã dừng lại, song việc nghiên cứu và cập nhật kiến thức về công nghệ lò phản ứng trên thế giới vẫn phải luôn được quan tâm và ưu tiên thực hiện. Việc này giúp cho các cán bộ trong nước luôn theo sát tình hình phát triển công nghệ hạt nhân trên thế giới và sẵn sàng tham gia hỗ trợ một khi các dự án nhà máy điện hạt nhân được khởi động trở lại. Đồng thời, ông Thành cũng đã đánh giá cao những nỗ lực của các giảng viên và học viên đã thể hiện trong suốt thời gian học tập và hy vọng những kiến thức tiếp thu được từ khóa học sẽ là cơ sở quan trọng giúp các học viên có điều kiện tự tìm hiểu và nâng cao thêm trình độ của mình trong hoạt động nghiên cứu cũng như phục vụ quản lý đối với vấn đề công nghệ lò phản ứng hạt nhân.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

 

Lượt xem: 2415