Khóa đào tạo “Ghi đo bức xạ lần thứ 15”

Monday, 02/07/2018, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực Ghi đo bức xạ giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức khóa đào tạo về “Ghi đo bức xạ lần thứ 15” tại Trung tâm Hanoi-NuTEC của Viện. Khóa học do các giảng viên Việt Nam  giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ.

       Tham dự khóa đào tạo có 25 học viên đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện đa khoa Ninh Bình, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng, Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La, Sở Khoa học và Công nghệ Điện Biên, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn, Trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tỉnh Lào Cai, Trạm quan trắc và phân tích môi trường lao động và một số công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bức xạ.

       

Các giảng viên và học viên khóa học chụp ảnh lưu niệm

       Khóa học kéo dài từ ngày 25-29/06/2018 với 06 bài giảng trên lớp và 04 bài thực hành. Các bài giảng cung cấp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về: Tương tác của bức xạ với vật chất; Các phương pháp, thiết bị và kỹ thuật ghi đo bức xạ và đo liều; Các kỹ thuật phân tích mẫu môi trường; Phương pháp ghi đo nhấp nháy lỏng. Học viên được tương tác với giảng viên và thực hành trên 4 bài thí nghiệm: Xác định năng lượng cực đại phổ beta; Đo phổ bức xạ gamma trong phòng thí nghiệm; Tìm hiểu và sử dụng các thiết bị đo liều cầm tay; Thực hành ghi đo nhấp nháy lỏng. Trước khi tiến hành làm thực nghiệm, học viên được giới thiệu và hướng dẫn trước về thiết bị và các bước sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng như nội qui khi vào phòng thí nghiệm.

       Cuối khóa học, các học viên đã có bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Tất cả các học viên đều đạt kết quả tốt và được cấp chứng chỉ. Trong quá trình học tập, hầu hết các học viên có ý thức học tập nghiêm túc, đảm bảo thời gian học tập trên lớp và làm thí nghiệm. Ghi nhận kết quả đã học được, học viên Nguyễn Đức Chiến đến từ Công ty TNHH Một thành viên Đồng vị Phóng xạ phát biểu: “…Khóa học tuy ngắn nhưng đã đem lại cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích để phục vụ cho công việc thực tế tôi đang triển khai ở công ty. Đặc biệt, thông qua các bài thực hành trên trang thiết bị sẵn có của Viện, chúng tôi đã hiểu hơn về các kỹ thuật ghi đo bức xạ, điều mà tại đơn vị công tác chúng tôi chưa được tiếp cận. Đây thật sự là khóa học bổ ích đối với cá nhân tôi.”. 

  

Ban tổ chức khóa đào tạo trao chứng chỉ cho các học viên

       Trong lễ bế giảng khóa học, PGS.TS Phạm Đức Khuê, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN đánh giá cao những nỗ lực của các giảng viên và học viên trong suốt thời gian học tập, đồng thời hy vọng với những kiến thức và kỹ năng thực nghiệm từ khóa học sẽ là cơ sở giúp các học viên chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nâng cao kiến thức và có thể sử dụng trong các hoạt động ghi đo bức xạ. Ông cũng mong muốn, sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ tiếp tục là cầu nối giữa Viện KH&KTHN với các đơn vị sở ngành liên quan.

       Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 4797