Khóa đào tạo Quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường lần thứ 8

Tuesday, 04/09/2018, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực về lĩnh vực Quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức khóa đào tạo về “Quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường lần thứ tám” (8th VINATOM-JAEA Joint Training Course on Environmental Radioactivity Monitoring: ERM-8) tại Trung tâm Hanoi-NuTEC của Viện. Khóa học do các giảng viên Việt Nam  giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ.

       Tham dự khóa đào tạo có 16 học viên đến từ Trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tỉnh Lào Cai, Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang, Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái; Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên; Đại học Bách Khoa Hà Nội; Viện Hóa học môi trường quân sự, Công ty TNHH Dịch vụ và Thiết bị kỹ thuật An Việt.

      Khóa học kéo dài từ ngày 20-24/08/2018, với 08 bài giảng lý thuyết và 03 bài thực hành, khoá học đã cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng cơ bản, chuyên sâu và cần thiết nhất về các kỹ thuật quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường bao gồm các phương pháp thu góp, xử lý mẫu, các phương pháp ghi đo bức xạ tại hiện trường, phân tích trong phòng thí nghiệm, nhận diện, tính toán hoạt độ các đồng vị phóng xạ và suất liều bức xạ, đồng thời phổ biến các thông tin và các vấn đề kỹ thuật liên quan đến Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia.

       Cuối khóa học, các học viên đã có bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Tất cả các học viên đều đạt kết quả khá, tốt. Trong quá trình học tập, hầu hết các học viên có ý thức học tập nghiêm túc, đảm bảo thời gian học tập trên lớp và làm thí nghiệm. Ghi nhận kết quả đã học được, học viên Nguyễn Tiến Dũng đến từ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên phát biểu: “…Tôi xin trân trọng cảm ơn Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã tổ chức một khóa học có nhiều ý nghĩa. Khóa học đã trang bị cho chúng tôi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến quan trắc môi trường thông qua các bài học lý thuyết và thực hành, điều đó giúp những cán bộ chúng tôi đảm nhiệm tốt chức năng nhiệm vụ đang thực hiện tại đơn vị. Sau khóa học này, tôi rất mong Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân sẽ tiếp tục tổ chức các khóa học liên quan và kết hợp với sở ban ngành địa phương tổ chức các khóa học tại các tỉnh nhằm truyền đạt kiến thức về quan trắc môi trường đến nhiều cán bộ hơn...”. 

       Khóa học đã kết thúc thành công tốt đẹp, toàn bộ học viên tham dự khóa học được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, Tiến sĩ Vương Thu Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường – Viện KH&KTHN đồng thời cũng là giảng viên của khóa học đã phát biểu chúc mừng sự thành công của lớp học, ông đánh giá cao những  nỗ lực của các học viên đã thể hiện trong suốt thời gian học tập. Ông cũng mong muốn, sau khi hoàn thành khóa học các học viên sẽ phổ biến kiến thức và tài liệu đến nhiều cán bộ để kiến thức về quan trắc môi trường sẽ được nhiều người biết đến hơn.

 Một số hình ảnh của khóa học:

Tập thể giảng viên và học viên khóa học ERM8

Giảng viên khóa học hướng dẫn bài thực hành

Giảng viên khóa học hướng dẫn bài thực hành

Giảng viên khóa học hướng dẫn bài thực hành

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 4567