Khóa đào tạo Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ 10

Thursday, 11/10/2018, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA). Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) tổ chức khóa đào tạo về “Sẵn sàng ứng phó sự cố Bức xạ và Hạt nhân lần thứ mười” (10th VINATOM-JAEA Joint Training Course on Nuclear and Radiological Emergency Preparedness: NREP-10) tại Trung tâm Hanoi – NuTEC thuộc Viện KH&KTHN. Khóa học do các giảng viên Nhật Bản, Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ.

       Tham dự khóa đào tạo có 18 học viên đến từ Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Bồng Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai, Trạm Quan trắc và phân tích môi trường lao động, Trạm Quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường Lào Cai, Chi Cục hải quan cửa khẩu Lao Bảo, Chi Cục hải quan cửa khẩu La Lay, Công ty TNHH Thiết bị và dịch vụ khoa học AE, Công ty TNHH Một thành viên Đồng vị phóng xạ.

Tập thể giảng viên, học viên chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia Nhật Bản và lãnh đạo Viện

       Khóa học kéo dài từ ngày 01-05/10/2018, với 09 bài giảng lý thuyết, 04 bài thực hành trong phòng thí nghiệm và một bài diễn tập ngoài trời đã cung cấp những kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản và chuyên sâu cần thiết nhất cho các cán bộ đang đảm nhiệm các công việc liên quan đến an toàn bức xạ, ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

       Ghi nhận các kết quả thu được, học viên Lưu Bá Mạc đến từ Sở Khoa học Thái Nguyên phát biểu: “Trước tiên tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các chuyên gia Nhật Bản, Viện KH&KTHN đã tổ chức một khóa học thực sự ý nghĩa với cá nhân tôi. Tất cả các bài học lý thuyết và thực hành trong khóa học rất sát với thực tế, liên quan đến công việc hằng ngày của tôi, nó thực sự rất hữu ích. Các thành viên trong khóa học rất hòa đồng, lớp học sôi nổi và có nhiều câu hỏi thực tế đã được đặt ra để cùng nhau trao đổi. Đây thực sự là khóa học bổ ích và tôi hy vọng Viện KH&KTHN sẽ có nhiều khóa học tương tự trong thời gian tới”.

       Khóa học đã kết thúc thành công tốt đẹp, toàn bộ học viên tham dự khóa học được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, ông Phạm Đức Khuê, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia Nhật Bản, đồng thời ông cũng đánh giá cao những  nỗ lực của các giảng viên và học viên trong suốt thời gian học tập. Ông hy vọng, với những kiến thức và kỹ năng thực nghiệm từ khóa học sẽ là cơ sở giúp các học viên chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nâng cao kiến thức và có thể sử dụng trong các hoạt động sẵn sàng ứng phó cũng như quản lý trong lĩnh vực ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Sau khóa học, rất mong các học viên vẫn giữ liên lạc với Viện, mối quan hệ giữa các học viên, các sở ngành với Viện được tăng lên. Viện KH&KTHN luôn sẵn sàng phối hợp cùng các đơn vị, sở, ngành xây dựng và diễn tập kế hoạch sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân cũng như thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu triển khai liên quan.

      Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 2280