Khóa đào tạo Công nghệ lò phản ứng lần thứ VI

Wednesday, 05/12/2018, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), từ ngày 26-30/11/2018 tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện KH&KTHN) đã tổ chức khoá đào tạo về Công nghệ lò phản ứng lần thứ VI. Khóa đào tạo do các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản và các giảng viên Việt Nam phối hợp giảng dạy. Các giảng viên Việt Nam tham gia giảng dạy đến từ Viện KH&KTHN, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Cục Năng lượng nguyên tử.

       Tham dự khóa đào tạo có 12 học viên đến từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Trung tâm Công nghệ và xử lý môi trường, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Cục Năng lượng nguyên tử và Viện KH&KTHN.

       Với 14 bài giảng, khóa đào tạo đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu cần thiết nhất liên quan đến công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân: vật lý và an toàn bức xạ, vật lý lò phản ứng, động học lò phản ứng, chu trình nhiên liệu hạt nhân, xử lý thải phóng xạ, thủy nhiệt hạt nhân, truyền nhiệt dòng hai pha trong các hệ thống lò phản ứng hạt nhân, che chắn bức xạ, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng hệ chương trình SRAC để tính toán vật lý lò phản ứng nước áp lực và lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, tổng quan về nhiên liệu mới ATF (Accident Tolerant Fuel) có khả năng chịu được tai nạn, giới thiệu hệ thực nghiệm dòng hai pha tại Viện KH&KTHN, hiện trạng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về kỹ thuật lò phản ứng ở Việt Nam, giới thiệu các ứng dụng của CFD trong phân tích an toàn hạt nhân, lý thuyết và xử lý các số liệu thực nghiệm làm chậm và khuếch tán neutron, giới thiệu các công nghệ lò phản ứng hạt nhân loại mô đun nhỏ và trạm năng lượng hạt nhân nổi, giới thiệu về an toàn hạt nhân và khả năng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích an toàn hạt nhân. Kết quả kiểm tra kiến thức đầu vào và đầu ra cho thấy các học viên đã tiếp thu được các kiến thức về công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân được truyền tải trong khóa học.

Hình: Tập thể giảng viên, học viên chụp ảnh cùng chuyên gia khóa học

       Khóa đào tạo đã được tổ chức thành công và giúp cho các học viên nắm bắt được một phần tình hình phát triển công nghệ hạt nhân trên thế giới cũng như hiện trạng nghiên cứu công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân tại Việt Nam. Lãnh đạo Viện KH&KTHN đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản cùng các giảng viên Việt Nam và các học viên đã tạo nên sự thành công của khóa học. Ngoài ra, Lãnh đạo Viện KH&KTHN cũng ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực của các giảng viên, học viên đã thể hiện trong suốt thời gian khóa học. Những kiến thức tiếp thu được từ khóa học sẽ là cơ sở nền tảng quan trọng giúp các học viên có điều kiện tự tìm hiểu, nghiên cứu và nâng cao trình độ của mình về lĩnh vực công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 2327