Khóa đào tạo Quan trắc phóng xạ môi trường lần thứ 9

Tuesday, 03/09/2019, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA). Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) tổ chức khóa đào tạo về “Quan trắc phóng xạ môi trường lần thứ chín” (9th VINATOM-JAEA Joint Training Course on Environmental Radioactivity Monitoring: ERM-9) từ ngày 26-30/08/2019 tại Trung tâm Hanoi-NuTEC thuộc Viện KH&KTHN. Khóa học do các giảng viên Nhật Bản, Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn thực hành trên các thiết bị do Nhật Bản viện trợ.

       Tham dự khóa đào tạo có 18 học viên đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Trung ương Huế, Trạm Quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tỉnh Lào Cai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Công ty Cổ phần Tư vấn kỹ thuật khoa học công nghệ và Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân.

       Với 08 bài giảng lý thuyết và 03 bài thực hành, khoá học đã cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng cơ bản, chuyên sâu về các đặc trưng, sự di trú của các nhân phóng xạ, các kỹ thuật quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường như phương pháp thu góp, xử lý mẫu, ghi đo bức xạ tại hiện trường, phân tích trong phòng thí nghiệm, nhận diện, xác định hoạt độ các nhân phóng xạ, suất liều bức xạ gamma, tổng hoạt độ alpha, beta, đồng thời cung cấp một số thông tin cơ bản về Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia cũng như các văn bản pháp quy liên quan. Các chuyên gia Nhật Bản cũng giới thiệu thêm về chương trình tính toán mô phỏng PHITS code và ứng dụng trong các nghiên cứu về an toàn bức xạ.

       Cuối khóa học, các học viên đã có bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Tất cả các học viên đều đạt kết quả tốt. Trong quá trình học tập, hầu hết các học viên có ý thức học tập nghiêm túc, đảm bảo thời gian nghe giảng trên lớp và làm thực hành. Ghi nhận kết quả đã học được, học viên Trương Việt Châu phát biểu: “…Đây thực sự là khóa học rất bổ ích đối với cá nhân tôi, cũng như tập thể học viên tham dự. Khóa học đã trang bị cho chúng tôi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến quan trắc phóng xạ môi trường thông qua các bài học lý thuyết và thực hành. Cụ thể là các phương pháp đo gamma ngoài hiện trường sử dụng thiết bị đo cầm tay; phương pháp đo alpha, beta trong mẫu nước không mặn, nguồn mỏng; phân tích gamma trong mẫu đất sau khi thu mẫu ngoài hiện trường. Rất hy vọng, trong thời gian tới JAEA sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện KH&KTHN và các học viên Việt Nam trong các nghiên cứu về môi trường...”.

       Khóa học đã kết thúc thành công, toàn bộ học viên tham dự khóa học được cấp giấy chứng nhận đào tạo. Trong buổi lễ bế giảng khóa học, TS. Masanori TAKEYSU chuyên gia JAEA đã phát biểu đánh giá cao sự thành công của khóa học, ông gửi lời cám ơn tới phụ trách lớp học, các giảng viên cũng như lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật hạt nhân. Ông cho rằng đây là một khóa học rất bổ ích, nó giúp học viên nâng cao được kiến thức cũng như kỹ năng về quan trắc hoạt độ phóng xạ môi trường. Ông cũng cám ơn sự tiếp đón thân thiện nhiệt tình từ phía Việt Nam. PGS.TS Phạm Đức Khuê, Phó Viện trưởng Viện KH&KTHN đã phát biểu chúc mừng sự thành công của lớp học và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản cùng các giảng viên Việt Nam và các học viên đã tạo nên sự thành công của khóa học. Ông hy vọng các kiến thức và kỹ năng thu được từ khóa học sẽ góp phần hữu ích trong công việc của các học viên. Ông cũng chia sẻ thêm quan trắc phóng xạ môi trường là nhiệm vụ rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay một số nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc đã đi vào hoạt động và đang tiếp tục được xây dựng ở gần biên giới nước ta. Viện KH&KTHN đang được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng và vận hành Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Viện hiện nay, nhằm phát hiện kịp thời diễn biến bất thường về bức xạ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, đóng góp cơ sở khoa học và thực tiễn trong việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân.

 Một số hình ảnh của khóa học:

Hình 1: Tập thể giảng viên và học viên khóa học ERM9

 

Hình 2: Giảng viên khóa học hướng dẫn bài thực hành

 

Hình 3: Học viên khóa học báo cáo kết quả thực hiện bài tập nhóm

 

Hình 4: Ban tổ chức trao chứng chỉ khóa đào tạo cho học viên

 

Hình 5: Chuyên gia JAEA và các học viên tham quan phòng thí nghiệm

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 3556