Khóa đào tạo Công nghệ lò phản ứng lần thứ VIII

Tuesday, 01/12/2020, 00:00

       Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), từ ngày 23-27/11/2020 tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện KH&KTHN) đã tổ chức khoá đào tạo về Công nghệ lò phản ứng lần thứ 8.

       Khóa đào tạo do các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản và các giảng viên Việt Nam phối hợp giảng dạy qua hình thực trực tuyến và trực tiếp. Các giảng viên Việt Nam tham gia giảng dạy đến từ Viện KH&KTHN, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Cục Năng lượng nguyên tử.

       Tham dự khóa đào tạo có 07 học viên đến từ Trường Đại học Điện lực, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử và Viện KH&KTHN.

       Với 14 bài giảng, khóa đào tạo đã cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu cần thiết nhất liên quan đến công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân: vật lý hạt nhân cơ bản, vật lý bức xạ, vật lý lò phản ứng, che chắn bức xạ, thủy nhiệt, sự cố nặng truyền nhiệt dòng hai pha trong các hệ thống lò phản ứng hạt nhân, giới thiệu về thiết kế và phân tích an toàn thủy nhiệt cho lò phản ứng HTGR. Ngoài ra khóa học còn cung cấp cho học viên kiến thức về phân tích an toàn thủy nhiệt cho lò phản ứng nghiên cứu cũng như các kiến thức cơ bản về tình toán thủy nhiệt dựa trên phần mềm mô phỏng số ANSYS. Bên cạnh đó khóa đào tạo cũng giúp học viên có cơ hội tiếp cận với chương trình tính toán động học lò phản ứng SRAC để tính toán một số bài toán cơ bản cho lò phản ứng mô đung nhỏ (SMR). Học viên còn có cơ hội tiếp cận với hệ thống mô phỏng lò phản ứng VVER-1200 tại Trung tâm đào tạo của Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam 140 Nguyễn Tuân, Hà Nội. Ngoài những kiến thức về công nghệ và an toàn lò phản ứng, tại khóa học lần này, các học viên còn được trang bị kiến thức cơ bản về pháp quy hạt nhân cũng như tình hình nghiên cứu về mảng công nghệ lò phản ứng tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân. Kết quả kiểm tra kiến thức đầu vào và đầu ra cho thấy các học viên đã tiếp thu được các kiến thức về công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân được truyền tải trong khóa học.

Hình: Tập thể giảng viên, học viên chụp ảnh cùng chuyên gia khóa học

       Khóa đào tạo đã được tổ chức thành công và giúp cho các học viên nắm bắt được một phần tình hình phát triển công nghệ hạt nhân trên thế giới cũng như hiện trạng nghiên cứu công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân tại Việt Nam. Lãnh đạo Viện KH&KTHN đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản cùng các giảng viên Việt Nam và các học viên đã tạo nên sự thành công của khóa học. Ngoài ra, Lãnh đạo Viện KH& KTHN cũng ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực của các giảng viên, học viên đã thể hiện trong suốt thời gian khóa học. Những kiến thức tiếp thu được từ khóa học sẽ là cơ sở nền tảng quan trọng giúp các học viên có điều kiện tự tìm hiểu, nghiên cứu và nâng cao trình độ của mình về lĩnh vực công nghệ, an toàn lò phản ứng hạt nhân.

 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1552