Công nghệ âm thanh sử dụng trong Hệ thống quan trắc quốc tế của Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Monday, 12/11/2012, 15:27

     Sóng âm với tần số rất thấp được gọi là hạ âm. Sóng hạ âm có tần số thấp hơn giới hạn tai người có thể nghe được, âm thanh con người có thể nghe được có tần số dao động trong khoảng từ 20 đến 20.000 Hz. Hạ âm được tạo ra tự nhiên và nhân tạo: hoạt động của núi lửa, động đất, mưa sao băng tự nhiên, các vụ nổ hạt nhân, khai thác mỏ...

     Công nghệ hạ âm được ứng dụng nhiều trong khoa học, trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai.

     Quan trắc hạ âm là một trong bốn công nghệ được sử dụng bởi hệ thống giám sát quốc tế (IMS) để xác minh sự tuân thủ của các nước với hiệp ước CTBT. Vụ nổ hạt nhân trên khí quyển và dưới lòng đất nông tạo ra sóng hạ âm có thể được phát hiện bởi mạng lưới hạ âm. 

Hình ảnh một mạng lưới hạ âm

     Bằng cách tập trung chủ yếu vào việc phát hiện một vụ nổ hạt nhân bị nghi ngờ trong khí quyển, công nghệ hạ âm giúp xác định vị trí của vụ nổ.

     Ngoài ra, các vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất cũng tạo ra các sóng hạ âm, sử dụng cộng hưởng của hạ âm và các công nghệ địa chấn cho phép thu thập thông tin và phân tích tốt hơn.

     Trạm hạ âm được xây dựng tại vị trí có tiếng ồn thấp nhất để cải thiện việc thu thập tín hiệu. Trạm được xây dựng cách xa các nguồn tự nhiên và nhân tạo của tiếng ồn âm thanh. Vị trí lý tưởng cho việc triển khai một trạm hạ âm là trong một khu rừng rậm.

     Một nhà thầu được lựa chọn thông qua một quá trình lựa chọn để thiết kế và xây dựng các trạm. Sau khi cài đặt các trạm hạ âm, bao gồm cả các thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị điện, tất cả đều được thử nghiệm trước khi trạm được chứng nhận là đáp ứng tất cả các yêu cầu tối thiểu của CTBTO.

     Mạng hạ âm của IMS là mạng lưới giám sát toàn cầu. Khi hoạt động đầy đủ, mạng lưới này sẽ bao gồm 60 trạm nằm trong 35 nước trên thế giới. Tất cả 60 trạm hạ âm trong mạng IMS sử dụng hệ thống hạ âm mảng. Mỗi hệ có chứa bốn hoặc nhiều hơn các phần tử mảng được sắp xếp trong các  mô hình hình học khác nhau, một trạm khí tượng, một cơ sở xử lý trung tâm và hệ thống thông tin liên lạc cho việc truyền tải dữ liệu.

  Trung tâm dữ liệu quốc gia cho Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện,

         Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân  

Lượt xem: 5945