Hội thảo định hướng xây dựng Trung tâm Hợp tác với IAEA về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu môi trường

Thursday, 26/07/2018, 00:00

       Trong hai ngày 12 và 13/07/2018, tại Hà Nội, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã cùng phối hợp với Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) tổ chức hội thảo nhằm định hướng xây dựng Trung tâm hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong nghiên cứu môi trường và chống biến đổi khí hậu. Hội thảo này là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện NLNTVN và IAEA.

       Phó Viện trưởng Viện NLNTVN - TS. Trần Ngọc Toàn chủ trì hội thảo. Hội thảo rất hân hạnh được đón tiếp ngài David Osborn, chuyên gia hàng đầu của IAEA trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân (KTHN) trong nghiên cứu môi trường, hiện tại là giám đốc hệ thống phòng thí nghiệm (PTN) môi trường ở Monaco - người được IAEA cử sang Việt Nam để tìm hiểu năng lực chuyên môn của các PTN từ đó định hướng xây dựng Trung tâm hợp tác nghiên cứu tại Việt Nam. Tham dự hội thảo là các lãnh đạo và chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân của Viện NLNTVN, Viện KH&KTHN, Viện Công nghệ xạ hiếm, Viện Nghiên cứu Môi trường và Tài nguyên biển, Đại học Khoa học tự nhiên,… và các cán bộ khoa học tâm huyết.

       Để có được đầy đủ các thông tin về năng lực nghiên cứu của các PTN và viện nghiên cứu, một số báo cáo của đại diện các đơn vị tham dự hội thảo đã được trình bày, bao gồm:

- Báo cáo giới thiệu về năng lực kỹ thuật và các kết quả nghiên cứu tiêu biểu của Trung tâm quan trắc phóng xạ và đánh giá tác động môi trường, Viện KH&KTHN (TS. Vương Thu Bắc).

- Báo cáo về một số kết quả tiêu biểu trong nghiên cứu ô nhiễm bụi khí bằng KTHN và các kỹ thuật liên quan (TS. Vương Thu Bắc).

- Báo cáo về xác định tốc độ trầm tích biển bằng KTHN (ThS. Bùi Đắc Dũng).

- Báo cáo về một số kết quả ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong nghiên cứu môi trường biển ở Viện Nghiên cứu Môi trường và Tài nguyên biển (TS. Đặng Hoài Nhơn).

- Báo cáo của chuyên gia IAEA về sử dụng các KTHN và đồng vị ở các PTN của IAEA, đặc biệt là PTN Monaco.

- Báo cáo định hướng của Trung tâm hợp tác với IAEA về nghiên cứu môi trường (TS. Trịnh Anh Đức).

- Báo cáo giới thiệu về chức năng nhiệm vụ cũng như các hoạt động nghiên cứu chủ yếu của Viện KH&KTHN (PGS.TS. Phạm Đức Khuê).

       Chuyên gia của IAEA và các đại biểu tham dự hội thảo đã đi thăm quan các PTN phân tích phóng xạ môi trường, Trung tâm điều hành Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia, PTN thủy văn đồng vị, Trung tâm đào tạo thực hành NuTec tại Viện KH&KTHN…

       Thông qua các báo cáo trình bày tại hội thảo và chuyến thăm quan các PTN, chuyên gia IAEA đã đánh cao những kết quả đạt được trong lĩnh vực ứng dụng KTHN để nghiên cứu môi trường ở Việt Nam những năm qua. Chuyên gia IAEA cùng với các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau trao đổi thảo luận rất sôi nổi cởi mở về một số định hướng chuyên môn dự kiến của Trung tâm hợp tác.

       Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện, hợp tác và kết thúc thành công tốt đẹp. Với sự quan tâm nhiệt tình của các cấp lãnh đạo Bộ KHCN, Viện NLNTVN, Viện KH&KTHN và các đơn vị liên quan, Trung tâm hợp tác với IAEA của Viện NLNTVN sẽ sớm được hình thành và đi vào hoạt động, khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới về lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu môi trường và chống biến đổi khí hậu, tạo cơ hội cho các cán bộ trẻ của Việt Nam được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng lực nghiên cứu và triển khai ứng dụng.

Một số hình ảnh chuyên gia IAEA tham quan PTN:

Chuyên gia IAEA tham quan PTN Thủy văn đồng vị

Chuyên gia IAEA tham quan PTN Thủy văn đồng vị

Chuyên gia IAEA tham quan PTN Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường

Chuyên gia IAEA tham quan PTN Trung tâm Quan trắc phóng xạ và đánh giá tác động môi trường

 TS. Vương Thu Bắc

Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân

Lượt xem: 8315

Các tin khác