Việt Nam ưu tiên hàng đầu cho đảm bảo an toàn hạt nhân

Friday, 06/01/2012, 00:00

Ngày 16/12, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Diễn đàn Hợp tác Hạt nhân ở châu Á (FNCA), tổ chức tại Tokyo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến nhấn mạnh chính sách phát triển năng lượng hạt nhân của Việt Nam dành ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo an toàn hạt nhân ở mức cao nhất.

      Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết: “Cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima một lần nữa nhắc nhở chúng ta về việc làm thế nào để phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình một cách có trách nhiệm, trong đó việc đảm bảo an toàn hạt nhân ở mức cao nhất là ưu tiên hàng đầu.”

      Về chính sách sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết, trong thời hậu khủng hoảng hạt nhân Fukushima, chính sách năng lượng của Việt Nam là theo hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với thực tế là các nguồn nhiên liệu hóa thạch trong nước đang trở nên cạn kiệt, trong khi nhu cầu năng lượng, nhất là điện tiêu dùng, đang tăng nhanh.
Vì vậy, ông nêu rõ: “Chúng tôi hiểu rằng năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng sạch, không thải ra khí CO2 và có thể được coi là một lựa chọn khả thi để đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước.”
      Thứ trưởng Lê Đình Tiến cho biết Việt Nam đã quyết định tiếp tục chương trình năng lượng hạt nhân của mình. Theo kế hoạch mới về phát triển điện năng trong giai đoạn 2011-2020 định hướng tới năm 2030, được Chính phủ Việt Nam thông qua hồi tháng Bảy, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ đi vào hoạt động thương mại vào năm 2020 và tỷ lệ điện hạt nhân trong tổng cung điện sẽ đạt 10,1% vào năm 2030.
      Ông còn cho biết, để thực hiện chương trình điện hạt nhân của mình, Việt Nam đang tập trung đầu tư cho việc phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân hoàn chỉnh, trong đó có việc xây dựng hệ thống pháp luật và quy định, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực của cơ quan quản lý hạt nhân, phát triển tổ chức hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường hợp tác quốc tế để đảm bảo an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân.
      Để đảm bảo an toàn hạt nhân, ông đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có các hoạt động thuộc các dự án của FNCA về các hệ thống quản lý an toàn cho các cơ sở hạt nhân, quản lý chất thải phóng xạ và an toàn phóng xạ, và bảo vệ và đảm bảo an ninh hạt nhân.
Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Đình Tiến đã bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông đối với những mất mát về người và của cũng như hậu quả to lớn mà thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3 đã gây ra cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Lượt xem: 2589

Các tin khác