Mỹ phê duyệt xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sau nhiều thập kỷ

Tuesday, 14/02/2012, 00:00

Vào Thứ Năm, 9 tháng 2, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ Mỹ đã phê duyệt việc xây dựng các lò phản ứng điện hạt nhân mới, bất chấp sự phản đối của quan chức an toàn hàng đầu của đất nước về vấn đề an toàn nảy sinh sau cuộc khủng hoảng Fukushima năm ngoái mà đã không được giải quyết trọn vẹn. Các Ủy viên của Ủy ban pháp quy hạt nhân (NRC) đã bỏ 4 trên 1 phiếu thuận để chấp nhận việc xây dựng hai lò phản ứng AP1000 Westinghouse-Toshiba công suất 1100 MW tại cơ sở hạt nhân hiện có của Công ty Miềm Nam ở Vogtle, Georgia.

     Người không đồng ý lại chính là Chủ tịch NRC Jaczko, người cho rằng cần có các cam kết ràng buộc mà nhà xây dựng cần thực hiện khi thiết kế nhằm giải quyết các rủi ro được nhận thấy sau cuộc khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima Nhật bản do thảm họa động đất và sóng thần. Ông nói: Tôi không thể ủng hộ việc cấp giấy phép này kể cả việc Fukushima không xẩy ra ... Theo quan điểm của tôi đó là những gì chúng ta đang làm. Trong văn bản bày tỏ sự bất đồng, Ông cho rằng cả các nhà xây dựng và chính NRC dễ bỏ quên lời hứa và những mong muốn nâng cao tiêu chuẩn an toàn. Ông nói: Vào ngày trước khi xảy ra tai nạn Fukushima, bất kỳ chuyên gia hạt nhân hoặc chuyên gia pháp quy đều nói rằng một thảm họa tự nhiên gây ra sự phá hủy kết cấu tòa nhà lò phản ứng đồng thời ở ba lò phản ứng tại bất kỳ nơi nào trên thế giới không phải là sự kiện đáng tin cậy. Nếu không có gì khác, tai nạn Fukushima đã chứng tỏ những hậu quả tiềm tàng của những quan điểm tự mãn như vậy.
      Nhưng các thành viên khác của Ủy ban cho rằng những cam kết như vậy là không cần thiết và quan ngại của Ông Jaczko sẽ được giải quyết. “Áp đặt điều kiện cấp giấy phép theo gợi ý của Chủ tịch Jaczko sẽ không cải thiện nỗ lực này cũng như không tạo được sự khác biệt trong an toàn vận hành của những lò phản ứng mới”, họ nói trong các quyết định của mình.
Việc phê duyệt được đưa ra cho dự án trị giá 14 tỉ USD gần Waynesboro, Georia, sau bảy năm kể từ khi Công ty Miền Nam thực hiện việc xin giấy phép. Hoạt động xây dựng tại địa điểm nhà máy hiện tiến hành tốt, và Công ty Miền Nam nói lò phản ứng đầu tiên có thể hoạt động vào năm 2016 và lò thứ 2 sẽ là một năm sau đó. Chủ tịch Công ty Miền Nam nói: đây là một ngày lịch sử. Hai tổ máy mới này sẽ thiết lập các tiêu chuẩn về vấn đề an toàn và hiệu quả trong công nghiệp hạt nhân.
     Thiết kế của lò phản ứng Westinghouse đã được phê duyệt trong tháng 12 sau sự chậm trễ kéo dài nhằm giải quyết những rủi ro do tấn công khủng bố sau sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 và nhằm giải quyết lo ngại về tan chảy như các lò phản ứng tại Fukushima. Thiết kế này được cho là có thể chịu được tác động khi một máy bay lớn rơi vào lò phản ứng. Lò phản ứng cũng đòi hỏi có khả năng tự ngừng lò thụ động trong trường hợp sự cố. Tại Fukushima, các lò phản ứng không tự tắt được, công nhân không thể tắt lò theo cách thủ công (bằng tay) sau khi mất nguồn điện bên ngoài làm hệ thống làm mát lò phản ứng không làm việc.
     Tai nạn thảm khốc nhất trong ngành công nghiệp hạt nhân tại Chernobyl vào năm 1986 với cháy, nổ và tan chảy lò phản ứng làm tăng bức xạ tại khu vực lân cận lên tới mức cực kỳ nguy hiểm. Nó cũng làm tăng các mối quan ngại về an toàn năng lượng hạt nhân trên thế giới làm một số nước như Đức bắt đầu từ bỏ năng lượng hạt nhân. Chi phí cao và những lo ngại về an toàn đã kiềm chế phát triển ngành công nghiệp hạt nhân của Mỹ sau tai nạn Chernobyl. NRC đã phê duyệt xây dựng nhà máy điện hạt nhân lần cuối là vào năm 1978. Lò phản ứng cuối cùng khởi động là vào năm 1996.
     Một thành viên NRC, Bà Kristine Svinicki nhấn mạnh rằng không thể bỏ qua bài học của Fukushima trong phê duyệt vào ngày Thứ Năm này. Bà nói “không thể có chuyện mất trí nhớ của từng cá nhân hay tập thể. Những điều Ông Jaczko muốn không cải thiện cách tiếp cận pháp lý của chúng tôi đối với các sự kiện này ... và theo quan điểm của chúng tôi cũng không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào trong an toàn vận hành của các lò phản ứng mới”.
     Ông Fanning đã nói Công ty sẽ đáp ứng những quan ngại của Ông Jaczko. Bài học Fukushima sẽ được chú ý hàng ngày và sẽ được chú ý trong nhiều năm tới. Ông Fanning đã nói với các phóng viên: bất kỳ điều gì học được từ Fukushima, tôi bảo đảm với các bạn rằng chúng tôi sẽ đưa vào các hoạt động của chúng tôi ở đây. Ông bổ sung thêm rằng không giống như Fukushima, nhà máy Vogtle đặt cách xa bờ biển và không dễ bị tổn thương bởi sóng thần. Ông cũng nói thêm rằng chúng tôi cũng không ở trong khu vực nhạy cảm địa chấn.
 
Bộ phận Thông tin Viện NLNTVN
Theo Staff Writers Washington – AFP
Lượt xem: 2591

Các tin khác