Những nghi vấn mới được phát hiện trong các lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc

Monday, 24/06/2013, 06:19

     Hai lò phản ứng công xuất ở Hàn Quốc bị yêu cầu dừng hoạt động trong khi 2 lò khác đang ở chế độ bảo dưỡng, không được phép tái vận hành cho tới khi hệ thống cáp dẫn được thay thế. Chính phủ Hàn Quốc quan ngại về sự thiếu hụt điện năng do dừng một số nhà máy điện hạt nhân trong những tháng tới.

Hình ảnh các tổ lò Shin Kori  số 1 và 2 (Ảnh: KHNP)

     Trong năm 2012, cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã phát hiện ra một một số bộ phận có sai phạm trong chứng nhận chất lượng. Chưa dừng lại ở đó, trong một khảo sát khác, tìm thấy những giấy tờ giả liên quan đến hệ thống dây cáp điểu khiển các hoạt động đảm bảo an toàn lắp đặt trong 4 nhà máy điện hạt nhân. Trong trường hợp xảy ra sự cố, hệ thống dây cáp này truyền dẫn các tín hiệu từ các bộ phận đang làm việc trong nhà máy, chẳng hạn như hệ thống làm mát, và đưa tín hiệu đó tới phòng điều khiển. 

     Cơ quan an toàn và an ninh hạt nhân (NSSC) của Hàn Quốc đã đề nghị Công ty năng lượng thủy điện và hạt nhân (KHNP) ngừng ngay lập tức hoạt động của các tổ lò Shin Kori 2 và Shin Wolsong 1. Đồng thời tổ lò Shin Kori 1 đang ở chế độ bảo dưỡng cũng không được phép tái vận hành. Thêm vào đó, tổ lò Shin Wolsong 2 vừa được xây mới, đang đợi phê duyệt vận hành thương mại cũng không được phép khởi động.

     NSSC yêu cầu KHNP không được phép khởi động 4 tổ lò nêu trên cho tới khi hệ thống cáp dẫn được thay thế. Khoảng thời gian dự kiến để thực hiện công việc này là 4 tháng.     

Sự thiếu hụt năng lượng

Bộ trưởng bộ thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho hay: “Sự thiếu hụt năng lượng chưa từng có tiền lệ sẽ xảy ra trong mùa hè năm nay”. Dự báo cần cung cấp khoảng 80.000 MWe trong suốt mùa hè, tương ứng với nhu cầu dự kiến là 79.000 MWe. Tuy nhiên, sản lượng điện ở thời điểm hiện tại chỉ khoảng 77.000 MWe.

Cảnh bảo thiếu hụt năng lượng tồi tệ trong tháng 8/2013 đã được đưa ra. Những phương pháp khắc phục được xem xét, bao gồm cả giải pháp cắt điện luân phiên.

Các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bắt đầu kiểm tra giấy chứng nhận an toàn cho hệ thống cáp dẫn vào tháng 4 năm nay. Giám đốc NSSC, ông Lee Un-chul cho hay: “Chúng tôi phát hiện sự giả mạo trong một số bản vẽ và những kết quả kiểm tra liên quan đến bộ cáp nối sử dụng cho Shin Kori 1 và 2, cũng như Shin Wolsong 1 và 2. Các thiết bị loại này cũng được sử dụng trong Shin Kori 3 và 4, những tổ lò này đã gần xây dựng xong”.

     Ông Lee cũng trao đổi với tờ Thời báo Hàn Quốc về việc một thành viên của viện đo lường Hàn Quốc đã ngụy tạo kết quả kiểm tra và nói rằng kết quả đó thu được từ một viện nghiên cứu nước ngoài. Ông cho hay “Hàn Quốc đã trao đổi với Canada để kiểm chứng lại nội dung thí nghiệm chất lượng cáp dẫn. Cơ quan tiến hành nghiên cứu cho biết một số thành phần cáp nối không đạt được tiêu chuẩn thí nghiệm, do đó nhân viên thực hiện ngụy tạo kết quả.”.

     Phát hiện mới nhất về bộ tài liệu giả nêu trên độc lập với vụ việc xảy ra vào tháng 11/2012 khi KHNP bị cáo buộc đã sử dụng những thiết bị không an toàn và chưa được kiểm chứng ở ít nhất 5 lò phản ứng hạt nhân. Công ty điện lực này đã thông báo về 8 nhà cung ứng giấu tên (7 công ty trong nước và 1 công ty của Mỹ) đã làm giả khoảng 60 chứng nhận liên quan đến 7682 thành phần trong suốt khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2012.

     Phần lớn các thành phần lắp đặt trong tổ lò Hanbit (Yonggwang) 5 và 6, đồng thời cũng được sử dụng trong các tổ lò 3 và 4; và tổ lò số 3 của Hanul (Ulchin). Tổ lò Hanbit 5 và 6 đã được ngừng hoạt động để thực hiện thay thế các thiết bị trên.     

     Những vụ việc này một lần nữa cảnh báo chúng ta về nguy cơ phát sinh do con người trong quá trình xây dựng, vận hành các nhà máy điện hạt nhân. Lợi ích kinh tế chi phối mạnh mẽ hoạt động của các doanh nghiệp, và những tiêu chuẩn pháp quy luôn có thể bị vi phạm, vì vậy, cần có những chế tài giám sát và xử lý nghiêm ngặt trong suốt quá trình Việt Nam khởi công xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân.

Tổng hợp: Phạm Tuấn Nam, INST

Lượt xem: 2830