Xây dựng hệ thống giam giữ phóng xạ mới để loại bỏ nhiên liệu tại Fukushima Daiichi 1

Monday, 03/06/2013, 16:02

     Một kế hoạch kéo dài 4 năm được đưa ra bởi Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) nhằm xây dựng lại hệ thống giam giữ phóng xạ tại tổ máy Fukushima Daiichi 1, trang bị các thiết bị để loại bỏ nhiên liệu lò phản ứng còn lại sau tai nạn xảy ra vào tháng 03/2011.

Quá trình xây dựng hệ thống giam giữ phóng xạ trong tháng 9 năm 2011 bằng các tấm bê tông đúc sẵn ghép vào khung thép bao quanh nhà lò phản ứng và mái che. (Ảnh: Tepco)

     Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ tiến hành tháo dỡ các mái che tạm thời đã được sử dụng để giảm lượng phát thải phóng xạ vào không khí trong sáu tháng đầu ngay sau tai nạn. Quá trình này giúp đưa máy móc vào một khu vực của lò phản ứng, nhờ đó có thể loại bỏ các mảnh thép vụn tạo thành do các vụ nổ khí hydro, trong số đó có những mảnh nằm ở bế chứa nhiên liệu đã cháy và cần ưu tiên loại bỏ.

     Sau đó TEPCO sẽ lắp đặt thiết bị vận chuyển nhiên liệu ra khỏi nhà máy, trước khi gia cố khu vực xung quanh cho máy móc hạng nặng để xây dựng hệ thống giam giữ mới, cuối cùng là hoạt động loại bỏ nhiên liệu. Toàn bộ quá trình này dự kiến ​​bắt đầu vào giữa năm 2013 và tiếp tục trong bốn năm tiếp theo.

     Trong thời gian đó hệ thống che chắn phóng xạ cũ được mở ra, sẽ có một lượng phóng xạ thoát ra khỏi khu vực tòa nhà. Để hạn chế điều này, Tepco sẽ tối thiểu hóa kích thước của các khoảng mở nhằm hạn chế ở mức thấp nhất sự rò rỉ phóng xạ, đồng thời phun nước nhằm kiểm soát bụi trong suốt quá trình loại bỏ các mảnh vỡ kim loại. Hệ thống thông gió sẽ ngưng hoạt động trong thời gian xây dựng lại, nhưng vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động giám sát mức độ phóng xạ.

     Việc bổ sung hệ thống giam giữ phóng xạ cho các lò phản ứng vào tháng mười năm 2011 đã làm giảm lượng phóng xạ thoát ra khỏi tòa nhà bốn lần so với mức độ phóng xạ tại thời điểm ngay sau khi xảy ra tai nạn. Hệ thống kiểm soát khí giúp hạn chế phát tán phóng xạ 30 lần. Theo TEPCO, việc mở hệ thống che chắn để lấy đi nhiên liệu hạt nhân sẽ làm mức phóng xạ tăng lên, nhưng chỉ đóng góp thêm 0,001 mSv vào liều chiếu mỗi năm ở khu vực xung quanh nhà máy, do các hệ thống kiểm soát khí vẫn hoạt động.

     Với việc chứa một lượng lớn chất phóng xạ, nhiên liệu đã cháy cần được đặt vào các thùng chứa đặc biệt và vận chuyển tới nơi lưu giữ an toàn. Đó là công việc cần ưu tiên đối với 4 lò phản ứng bị hư hại sau tai nạn, tuy nhiên tình trạng của mỗi lò phản ứng là khác nhau nên có những điểm khác biệt nhất định trong quy trình xử lý.

Tổng hợp: Nguyễn Hữu Tiệp, INST

Nguồn: World Nuclear News

http://www.world-nuclear-news.org/RS_New_cover_for_Fukushima_Daiichi_1_1405131.html

Lượt xem: 3861

Các tin khác