Báo cáo của TEPCO: hoàn thành kiểm soát nước ngầm nhiễm xạ tại Fukushia

Tuesday, 11/08/2015, 00:00

       Ngày 30/7 (Thứ năm), Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo, họ đã hoàn thành một bước quan trọng để làm sạch phóng xạ bằng cách loại bỏ cuối cùng nước nhiễm xạ còn lại từ các mương ngầm trên bờ biển của Tổ máy số 2 và 3 tại nhà máy điện hạt nhân đã bị phá hủy Fukushima.

       Sau sự kiện ba lò phản ứng tại Fukushima bị tan chảy do thảm họa kép động đất- sóng thần tấn công nhà máy vào tháng 3 năm 2011, mối quan tâm lớn nhất là nước trong các mương ngầm của nhà máy bị nhiễm xạ có thể sẽ chảy trở lại môi trường tự nhiên.

       TEPCO cho biết “Việc loại bỏ nước bị nhiễm xạ nặng được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ bất kỳ sự rò rỉ nước có thể”.

       “Ban đầu, TEPCO cố gắng ngăn chặn dòng nước chảy giữa các mương ngầm và tòa nhà tuốc bin bằng cách đóng băng lượng nước bị tích lại. Sau khi thử nghiệm nhiều lần (thử nghiệm 3 phương án– ND) và thất bại, một chiến lược khác (phương án D – ND) được thông qua là lấp đầy trực tiếp xi măng lỏng đặc biệt (hỗn hợp xi măng không hấp thụ nước- ND) bên trong mương trong khi rút hết nước nhiễm xạ còn lại”, công ty báo cáo tiếp.

       Việc loại bỏ nước nhiễm xạ ra khỏi vị trí Tổ máy số 2 đã hoàn thành vào ngày 30/6/2015 và với việc hoàn thành loại bỏ nước ra khỏi Tổ máy số 3 vào ngày 30/7, toàn bộ dự án cơ bản đã hoàn thành. Những gì còn lại là lấp đầy chất lỏng đặc biệt theo các trục thẳng đứng đến vị trí gặp các tòa nhà tuốc bin. Điều này nhằm ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ nước tiếp theo từ các tòa nhà tuốc bin, TEPCO nói trong báo cáo.  

       Các kế hoạch vào thời điểm này là cất giữ nước, đã được gia tăng độ mặn (cho bay hơi – ND), tại nhà máy Daiichi và xử lý nước bằng hệ thống tẩy xạ để khử Cesium, Strontium và các nhân phóng xạ khác.  

       Lãnh đạo của TEPCO, ông Naohiro Masuda đã khen ngợi “Hoàn thành loại bỏ nước nhiễm xạ ra khỏi mương ngầm là một cột mốc quan trọng hướng tới đạt được mục tiêu đó. Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức và tôi chúc mừng nhân viên của chúng tôi về sự kiên trì và thành công của họ”.

       Ông Masuda gọi nhiệm vụ kiểm soát được nước ngầm là “một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi trong năm nay... để làm giảm nguy cơ rò rỉ nước và để ngăn chặn khả năng nhiễm xạ môi trường hay đại dương”.  

 

    

Sơ đồ nước bị nhiễm xạ có thể rò rỉ ra biển

 

Sơ đồ tẩy xạ nước tại NMĐHN Fukushima Daiichi

 

 

Mô tả Dự án lấp đầy xi măng và rút nước ra khỏi mương

                                             

 

Trần Thu Hà

Nguồn: “Tepco says it has controll of groundwater in critica trenches at stricken plant”, Nuclearstreet.com

Lượt xem: 2057

Các tin khác