Thư ký Điều hành của CTBTO Lassina Zerbo nói về sự kiện địa chấn bất thường được phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Wednesday, 06/09/2017, 00:00

       Ngày 03 tháng 9 năm 2017, ông Lassina Zerbo, Thư ký điều hành của Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân toàn diện (CTBTO) phát biểu: “Hôm nay lúc 03:30 (UTC) các trạm quan trắc của chúng tôi đã ghi nhận được một sự kiện địa chấn bất thường tại Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK). Hơn 100 trạm của chúng tôi đang cung cấp số liệu phân tích. Sự kiện địa chấn này dường như lớn hơn sự kiện mà hệ thống của chúng tôi ghi nhận được vào tháng 9 năm 2016 và có vị trí tương tự với sự kiện đó. Ước tính định vị ban đầu của chúng tôi cho thấy sự kiện xảy ra trong khu vực thử nghiệm hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.”

Hình: Vị trí phát hiện động đất tại Triều Tiên
       Các chuyên gia của chúng tôi hiện đang phân tích sự kiện để xác định bản chất của nó, chúng tôi cũng đang chuẩn bị một báo cáo ngắn gọn để gửi tới các Quốc gia thành viên CTBTO vào ngày hôm nay tại Vienna.
       Ông Lassina Zerbo  nói : "Nếu được xác nhận đây là một vụ thử hạt nhân, hành động này cho thấy chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đang tiến triển một cách mạnh mẽ. Sự kiện này một lần nữa vi phạm quy tắc đã được chấp nhận rộng rãi về chống thử nghiệm hạt nhân; một quy tắc đã được tất cả các nước ngoại trừ một nước, tuân thủ kể từ năm 1996. Đây là một sự cảnh báo đối với cộng đồng quốc tế, cấp thiết phải có hành động để ban bố một lệnh cấm bắt buộc về phương diện pháp lý đối với tất cả các vụ thử hạt nhân. Tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên cần kiềm chế việc tiếp tục các vụ thử hạt nhân và tham gia vào nhóm 183 Quốc gia đã ký kết Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân toàn diện (CTBT). Tôi hy vọng rằng đây sẽ là lời kêu gọi lần cuối đến cộng đồng quốc tế về ngăn cấm tất cả các vụ thử nghiệm hạt nhân bằng việc đưa Hiệp ước CTBT có hiệu lực".
 
Bối cảnh
       CTBT là Hiệp ước cấm tất cả các vụ thử hạt nhân. Hiệp ước sẽ có hiệu lực sau khi được ký kết và phê chuẩn bởi 8 nước nắm giữ công nghệ hạt nhân còn lại, bao gồm: Trung Quốc, Ai Cập, Triều Tiên, Ấn Độ, Iran, Israel, Pakistan và Hoa Kỳ.
Một hệ thống thẩm định đang được xây dựng để theo dõi việc tuân thủ Hiệp ước. Gần 90% trong số 337 cơ sở của Hệ thống theo dõi Quốc tế (IMS) đã được thiết lập. Hệ thống này đã phát hiện một cách nhanh chóng, tin cậy và chính xác tất cả 5 lần thử hạt nhân trước đó của CHDCND Triều Tiên. Sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hạt nhân vào ngày 12 tháng 2 năm 2013, CTBTO là tổ chức duy nhất phát hiện được phóng xạ từ vụ thử này.
Các quốc gia thành viên CTBTO được cung cấp các dữ liệu thu thập từ các trạm quan trắc IMS, cũng như các kết quả phân tích dữ liệu được thực hiện bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc tế tại Vienna, Áo. Khi Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực, trong trường hợp có sự kiện đáng ngờ, một cuộc thanh sát tại chỗ có thể sẽ được thực hiện.
 
Trung tâm dữ liệu quốc gia cho Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện,

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1259

Các tin khác