Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia

Friday, 22/07/2022, 00:00

Ngày 15/7/2022, Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia (MME) dẫn đầu là ông Chan Sodavath – Thứ trưởng cùng các lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật đại diện cho Vụ Khoa học và Công nghệ hạt nhân (Phòng Cấp phép và Pháp quy; Phòng Nghiên cứu & Phát triển; Phòng An toàn, An ninh & Thanh sát) và Tổng Cục Dầu mỏ đã đến thăm và làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN).

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia

Về phía Viện NLNTVN, tiếp đoàn Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia có Phó Viện trưởng Trần Ngọc Toàn, đại diện Lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học, Văn phòng Viện, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (INST), Trung tâm Đánh giá không phá hủy (NDE), Trung tâm Đào tạo hạt nhân (NTC), Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (HIC) và một số cán bộ khác của Viện NLNTVN.

Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân và Trung tâm Đánh giá Không phá hủy, là hai đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN để có những hình ảnh tổng quan chung về đo liều bức xạ cá nhân và hiệu chuẩn thiết bị đo liều cá nhân, quan trắc phóng xạ môi trường, kiểm tra không phá hủy, cơ sở lưu trữ chất thải phóng xạ và một số lĩnh vực khác.

Phó Viện trưởng Trần Ngọc Toàn phát biểu tại buổi làm việc giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Trần Ngọc Toàn bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia đã đến thăm và làm việc với các đồng nghiệp Viện NLNTVN tại trụ sở chính.

Việt Nam và Campuchia nói chung đã có 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022). Bắt nguồn từ sáng kiến trong cuộc họp bên lề tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 12 (VINANST-12), năm 2017 tại Nha Trang và cuộc họp ba bên năm 2018 tại Viên, Áo, vào tháng 9/2019, Thỏa thuận Hợp tác ba bên giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – Việt Nam – Campuchia đã được ký kết. Năm 2021, vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, hai bên vẫn tổ chức thành công một số sự kiện như hai khóa đào tạo trực tuyến cho cán bộ Campuchia về công nghệ chiếu xạ và đánh giá không phá hủy do Viện NLNTVN thực hiện. Tiếp nối kết quả thành công của các hoạt động này, từ ngày 21-25/3/2022, các chuyên gia của Viện NLNTVN đã tham gia Đoàn công tác của IAEA tới làm việc tại Bộ Mỏ và Năng lượng và các cơ quan, tổ chức có liên quan của Campuchia nhằm xác định và lập kế hoạch định hướng chiến lược cho các hoạt động hỗ trợ Campuchia trong phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Các hoạt động này là một trong những nỗ lực nối lại hợp tác sau Covid-19 và thiết lập nền tảng cho chu kỳ 5 năm tiếp theo của kế hoạch hợp tác ba bên mới sẽ được gia hạn vào tháng 9 năm nay.

Tiếp đó, ThS. Cao Hồng Lan, Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế đã có bài giới thiệu tổng quan về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện NLNTVN và các đơn vị trực thuộc Viện trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT) nói chung, các hoạt động nghiên cứu – phát triển, dịch vụ khoa học và công nghệ, năng lực và thành tựu của Viện đặc biệt nhấn mạnh đến các dấu mốc quan trọng trong việc triển khai Thỏa thuận Hợp tác ba bên giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế – Việt Nam – Campuchia nói chung và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Campuchia nói riêng.

Ông Chan Sodavath – Thứ trưởng Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chan Sodavath – Thứ trưởng Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia gửi lời cảm ơn đến phía Việt Nam đã quan tâm triển khai Thỏa thuận Hợp tác ba bên giữa IAEA – Việt Nam – Lào và IAEA – Việt Nam – Campuchia cũng như là sự hợp tác với các nước láng giềng khác, với mục tiêu thúc đẩy chương trình hợp tác kỹ thuật giữa các nước đang phát triển và khuyến khích Hợp tác Nam-Nam, vào tháng 8 năm 2016. Tháng 6 năm 2018, Đại diện Việt Nam, Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ Thỏa thuận Hợp tác ba bên về kỹ thuật hạt nhân tại một cuộc họp do IAEA chủ trì. Từ sáng kiến này, phía Campuchia đã đạt được việc ký kết hình thức thực hiện các thỏa thuận về Tăng cường Hợp tác Nam-Nam và Thỏa thuận Hợp tác ba bên. Đại diện phía Campuchia cũng đưa ra những đề xuất hợp tác với phía Việt Nam trong thời gian tới về các vấn đề:

– Thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng nguyên tử đa mục đích được đề xuất đặt tại Trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh (RUPP);

– Phát triển ứng dụng kỹ thuật kiểm tra không phá hủy (NDT) tại Vụ Dầu khí (thuộc MME);

– Thiết lập trường chuẩn liều bức xạ ion hóa phục vụ mục đích an toàn bức xạ, triển khai hoạt động đo liều bức xạ cá nhân (TLD và OSL) và hiệu chuẩn thiết bị đo liều cá nhân, hiệu chuẩn và bảo dưỡng các thiết bị ghi đo bức xạ tại Vụ Khoa học và Công nghệ hạt nhân (thuộc MME);

– Xem xét khả năng đưa công nghệ chiếu xạ công nghiệp và thúc đẩy các công nghệ bức xạ khác vào Campuchia.

Đáp lại những đề xuất từ phía bạn, Phó Viện trưởng Trần Ngọc Toàn nêu những việc Viện NLNTVN đã, đang và sẽ có thể làm giúp bạn và đề nghị phía Bộ Mỏ & Năng lượng của Campuchia gửi các đề xuất chính thức tới Bộ Khoa học và Công nghệ của Việt Nam để có thể tiếp tục tìm kiếm các giải pháp hợp tác giữa hai bên như xây dựng nhiệm vụ Nghị định thư hoặc thực hiện dự án hợp tác ba bên giữa Việt Nam, Campuchia và IAEA.

Đoàn công tác của Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia chụp ảnh lưu niệm với đại diện Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Với không khí trao đổi cởi mở và thẳng thắn, buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều tiềm năng hợp tác giữa Viện NLNTVN và Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia trong việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình trong thời gian tới. Lãnh đạo hai bên cũng nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Viện NLNTVN và Bộ Mỏ & Năng lượng Campuchia, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam để tìm hiểu về quá trình hình thành, phát triển công nghệ bức xạ tại Việt Nam và hy vọng sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên về Công nghệ bức xạ trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thu Hà – Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học

Nguồn: www.vinatom.gov.vn

Lượt xem: 2381

Các tin khác