Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định hợp tác vùng RCA và Kỷ niệm 50 năm RCA

Tuesday, 04/10/2022, 00:00

Ngày 26 tháng 9 năm 2022, tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), thủ đô Viên, Cộng hòa Áo đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Hợp tác vùng châu Á – Thái Bình Dương về nghiên cứu, phát triển và đào tạo liên quan đến khoa học và công nghệ hạt nhân (gọi tắt là RCA) và Lễ kỷ niệm 50 năm RCA.

Đoàn Chủ tịch Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định hợp tác vùng RCA

Theo nghĩa vụ luân phiên, Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò chủ tịch RCA năm 2022, năm đánh dấu nhiều sự kiện kỷ niệm 50 năm Hiệp định RCA. Với vai trò Chủ tịch RCA, Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào việc triển khai chương trình, hoạt động của RCA, các hoạt động kỷ niệm 50 năm RCA, đặc biệt chủ trì việc tổ chức Hội nghị RCA cấp Bộ trưởng.

Tham dự Hội nghị có Tổng giám đốc IAEA, ngài Rafael Mariano Grossi, các Phó Tổng Giám đốc, quan chức của IAEA, các Bộ trưởng/Thứ trưởng, Điều phối viên quốc gia quốc gia RCA và các đại diện của 21 nước thành viên, gồm Australia, Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Newzealand, Pakistan, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Srilanka, Nepal, Palau, Thái Lan và Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định hợp tác vùng RCA

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị do ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ nước CHXH Việt Nam tại Cộng hòa Áo, ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Chủ tịch RCA và các cán bộ từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Giám đốc IAEA, ngài Rafael Mariano Grossi đánh giá cao nỗ lực của tất cả các nước thành viên và chúc mừng những thành tựu mà RCA đạt được trong 50 năm qua, đặc biệt biểu dương sáng kiến của RCA trong việc thực hiện đánh giá tác động kinh tế – xã hội của chương trình RCA ở các lĩnh vực: Đột biến tạo giống, Xạ trị và Đánh giá không phá hủy. Hướng đến 50 năm tiếp theo, ngài Tổng giám đốc tin tưởng rằng RCA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với IAEA để giải quyết những thách thức đang tồn tại và mới nổi của khu vực thông qua ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật hạt nhân. Nhân dịp này, ngài Rafael Mariano Grossi cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Việt Nam trong vai trò chủ tịch RCA và mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò điều phối này.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghi nhận những đóng góp quan trọng của RCA trong việc tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vào sự phát triển bền vững của khu vực. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh Hội nghị RCA cấp Bộ trưởng là cơ hội để tái khẳng định cam kết của các thành viên RCA đối với các hoạt động hợp tác trong khu vực để giải quyết các thách thức hiện tại và mới nổi nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ với tư cách là đối tác tích cực của IAEA và các nước thành viên RCA nhằm tăng cường hơn nữa sứ mệnh và tầm nhìn của RCA.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ RCA, đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm RCA nhằm khẳng định cam kết mạnh mẽ và sự ủng hộ đối với chương trình RCA để tăng cường hiệu quả triển khai Hiệp định, thích ứng phù hợp với những thách thức trong giai đoạn tiếp theo. Tất cả các quốc gia thành viên RCA đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị, với nội dung chính liên quan đến cam kết về phát triển các hoạt động hợp tác khu vực để nâng cao hiệu quả chương trình RCA thông qua việc tái khẳng định vai trò của Hiệp định RCA trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình, thể hiện vai trò của Hiệp định RCA như một thỏa thuận khu vực kiểu mẫu của IAEA trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân cho phát triển bền vững.

Tổng Giám đốc IAEA và Bộ trưởng Bộ KH&CN khai mạc Triển lãm 50 năm RCA

Trong khuôn khổ Hội nghị, Lễ trao giải thưởng RCA đã được tổ chức để vinh danh những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của RCA trong 50 năm qua. Việt Nam vinh dự nhận được 01 giải thưởng Phát triển nguồn nhân lực cho Viện Nghiên cứu hạt nhân và 01 Giải thưởng Hợp tác khu vực cho Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Thay mặt các chủ tịch RCA, Chủ tịch RCA năm nay, Điều phối viên quốc gia RCA của Việt Nam đã nhận Giải thưởng Quản trị cho những cống hiến trong việc quản lý, điều phối hiệu quả những hoạt động hợp tác của RCA trong khu vực.

Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, TS. Trần Ngọc Toàn nhận giải thưởng cho Viện Nghiên cứu hạt nhân

Lãnh đạo Bộ KH&CN và Lãnh đạo Viện NLNTVN chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị 

Hội nghị Bộ trưởng RCA năm 2022 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của RCA, đánh dấu chặng đường 50 năm với những thành tựu đáng kể về ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội của khu vực, đồng thời mở ra một thời kỳ lịch sử mới của RCA với nhiều triển vọng phát triển hơn nữa.

Hiệp định Hợp tác Vùng châu Á – Thái Bình Dương về Nghiên cứu, Phát triển và Đào tạo liên quan đến Khoa học và Công nghệ Hạt nhân (thường gọi tắt là RCA) là một thỏa thuận liên chính phủ dưới sự bảo trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), được ký kết vào ngày 12 tháng 6 năm 1972. Hiện tại, Hiệp định này có 22 quốc gia thành viên.

Thông qua việc phối hợp xây dựng và triển khai các dự án hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định RCA, các quốc gia thành viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp, Y tế, Môi trường, An toàn bức xạ và Quy hoạch năng lượng. Trong hơn 50 năm qua, RCA đã thực hiện tốt vai trò thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực.

Ban Hợp tác quốc tế, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Lượt xem: 902

Các tin khác