Gặp mặt, tri ân Giáo sư Đào Tiến Khoa trước khi đến tuổi nghỉ hưu

Tuesday, 08/11/2022, 00:00

       Ngày 01/11/2022, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật GS.TS Đào Tiến Khoa – cán bộ Viện KH&KTHN, nhà khoa học đầu ngành lĩnh vực vật lý hạt nhân của Việt Nam và cũng là nhà vật lý hạt nhân uy tín, xuất sắc đối với quốc tế. Buổi gặp mặt là dịp để Viện KH&KTHN gửi lời tri ân sâu sắc và ghi nhận những đóng góp tâm huyết của GS.TS Đào Tiến Khoa trong hơn 40 năm công tác trong ngành và hơn 20 năm tại Viện KH&KTHN.

       Tham dự buổi gặp mặt có PGS.TS Phạm Đức Khuê - Viện trưởng Viện KH&KTHN, TS. Nguyễn Hữu Quyết - Phó Viện trưởng, TS. Phạm Ngọc Đồng - Phó Viện trưởng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và toàn thể cán bộ Trung tâm Vật lý hạt nhân - Viện KH&KTHN.

       Phát biểu tại buổi gặp mặt, Viện trưởng Phạm Đức Khuê đã cùng ôn lại các dấu mốc quan trọng trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu và công tác của GS.TS Đào Tiến Khoa từ sau khi tốt nghiệp đại học. Với gần nửa thế kỷ tận tụy gắn bó với vật lý hạt nhân, với ngành năng lượng nguyên tử, dù ở vị trí công tác nào Giáo sư cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của toàn ngành và xã hội. Với tinh thần trách nhiệm, sự say mê nghiên cứu và nhiệt huyết đối với khoa học GS.TS Đào Tiến Khoa đã nỗ lực hết mình không chỉ trong nghiên cứu khoa học mà còn trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo cán bộ nghiên cứu, và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác. Viện trưởng Phạm Đức Khuê thay mặt tập thể lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Viện KH&KTHN bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn sâu sắc với những đóng góp không ngừng nghỉ suốt hơn mấy chục năm gắn bó với Viện của GS. TS Đào Tiến Khoa và đặc biệt ghi nhận những cống hiến to lớn của Giáo sư cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của Viện KH&KTHN nói riêng và của ngành năng lượng nguyên tử nói chung.

Viện trưởng Phạm Đức Khuê cùng cán bộ Trung tâm Vật lý hạt nhân tặng hoa Giáo Đào Tiến Khoa

       Trân trọng gửi tặng GS.TS Đào Tiến Khoa bó hoa tươi thắm, PGS.TS Phạm Đức Khuê đại diện cho lãnh đạo cùng tập thể cán bộ nhân viên trong Viện kính chúc GS.TS Đào Tiến Khoa luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục cộng tác, cống hiến tâm huyết, trí tuệ và kinh nghiệm của mình cho sự phát triển chung của Viện KH&KTHN.

Giáo sư Đào Tiến Khoa phát biểu tại buổi chia tay

       Đáp lại sự trân trọng, yêu quý và những tình cảm tốt đẹp mà Ban Lãnh đạo Viện, cũng như các đồng nghiệp đã dành cho, GS.TS Đào Tiến Khoa đã xúc động ôn lại những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong suốt thời gian gắn bó với ngành vật lý hạt nhân và trong hơn 20 năm công tác tại Viện KH&KTHN. GS.TS Đào Tiến Khoa cũng nhắc lại những dấu mốc từ những năm 80 của thế kỷ trước khi bắt đầu về làm việc tại Viện Năng lượng nguyên tử Quốc gia và cũng bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu vật lý hạt nhân của mình. Nhân dịp này Giáo sư cũng tri ân những bậc đàn anh đi trước, các thế hệ lãnh đạo tiền bối, các bạn bè trong nước và quốc tế đã luôn đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ Giáo sư trong suốt sự nghiệp của mình. Đó là những kỷ niệm đẹp đáng nhớ và tự hào. Giáo sư cũng thể hiện sự băn khoăn, mong muốn có những giải pháp cụ thể để nuôi dưỡng sự đam mê, khát vọng, nhiệt huyết của thế hệ trẻ trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là vật lý hạt nhân. GS.TS Đào Tiến Khoa bày tỏ kỳ vọng tập thể Viện KH&KTHN sẽ tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, luôn giữ vững là đơn vị đầu ngành trong nghiên cứu khoa học và triển khai để ngành năng lượng nguyên tử nói chung và vật lý hạt nhân nói riêng sẽ có thêm nhiều đóng cho xã hội.

       Buổi gặp mặt, tri ân GS.TS Đào Tiến Khoa đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân mật và ấm cúng.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Vài nét về Giáo sư Đào Tiến Khoa

     GS.TS Đào Tiến Khoa sinh năm 1952, nguyên là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cơ bản và tính toán, nay là Trung tâm Vật lý hạt nhân thuộc Viện KH&KTHN. Giáo sư là thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước ngành Vật lý từ năm 2014 đến nay. Giáo sư đã chủ trì hàng chục đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, đào tạo và hướng dẫn hàng chục nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cũng như tham gia giảng dạy đại học, sau đại học tại nhiều trường đại học, cơ sở đào tạo trên cả nước. Ngoài ra, Giáo sư còn là người tổ chức và chủ trì nhiều hội nghị khoa học quốc tế nổi tiếng trong lĩnh vực vật lý hạt nhân. Giáo sư cũng là thành viên chính thức của Việt Nam tại Hiệp hội Vật lý hạt nhân Châu Á – Thái Bình Dương. 

     GS.TS Đào Tiến Khoa là tác giả, đồng tác giả hơn 100 công trình khoa học đăng tải trên các tạp chí vật lý hạt nhân quốc tế. Các kết quả nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực: Phản ứng hạt nhân trực tiếp và cấu trúc hạt nhân; phương trình trạng thái chất hạt nhân trong sao neutron; các phản ứng tổng hợp hạt nhân xảy ra trong quá trình tiến hoá vũ trụ... Nhiều công trình nghiên cứu của Giáo sư Đào Tiến Khoa có liên quan trực tiếp tới những thí nghiệm lớn trên máy gia tốc ở các trung tâm vật lý hạt nhân quốc tế như Viện Dubna (Nga), Trung tâm gia tốc ion nặng HMI Berlin và GSI Darmstadt (Đức), Viện nghiên cứu lý hoá Riken (Nhật Bản)…

     GS.TS Đào Tiến Khoa đã được vinh danh và nhận nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng STA Award 2000 (Giải thưởng của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản), Giải nhất Nhân tài đất Việt năm 2010 với “Cụm các công trình nghiên cứu phản ứng hạt nhân”, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2010, Danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012, Bằng khen của Ban tuyên giáo năm 2020,….

 

 

Lượt xem: 1209

Các tin khác