JINR-Việt Nam: Hướng tới Chiến lược hợp tác

Monday, 28/11/2022, 00:00

       Ngày 28/10 vừa qua, JINR đã có buổi làm việc với Đại diện đặc mệnh toàn quyền Việt Nam của JINR tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (HLKHCNVN) ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc họp là sự khẳng định mối quan tâm to lớn của hai bên trong việc phát triển hợp tác trong các vấn đề khoa học, công nghệ, chương trình đào tạo cán bộ và đề ra kế hoạch hành động.

       Đoàn bắt đầu buổi làm việc tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27 tháng 10 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST). Nhóm nhân viên của JINR do ông Yuri Panebrattsev đứng đầu tham gia hội nghị khoa học quốc tế: “Nguồn gốc vật chất và sự tiến hóa của thiên hà (OMEG16)” tại triển lãm đa phương tiện lịch sử phát triển và các cơ sở cơ bản của JINR, thu hút hơn 300 người, trong đó phần lớn là các nhà khoa học trẻ.

 

       

       Buổi giới thiệu về cơ sở hạ tầng khoa học của JINR, lịch sử và triển vọng hợp tác với Việt Nam cũng như các định hướng khoa học của Viện Hàn lâm KHCNVN được tổ chức cho sinh viên và nghiên cứu sinh của ĐHBKHN. Bên cạnh những chia sẻ của các nhà khoa học trẻ Việt Nam đang làm việc cho JINR và Dubna, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trần Đình Phong và Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế JINR, ông Dmitry Kamanin cũng đưa ra những nhận định kết thúc bài trình bày. Bà Lê Quỳnh Liên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm KHCNVN, nêu bật quan điểm tích cực của Đại diện đặc mệnh toàn quyền Việt Nam đối với các chương trình đào tạo cán bộ và cơ hội việc làm cho cán bộ nghiên cứu và kỹ sư trẻ tại Viện. Khán giả tỏ ra rất thích thú với các bài thuyết trình và liên tục đưa ra các câu hỏi cụ thể bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga.

 

 

       Chương trình tiếp tục với phần thảo luận về triển vọng hợp tác tại Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KHCNVN. Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh đã đưa ra một số đề xuất để phát triển quan hệ với JINR. Đặc biệt, Viện Vật lý Địa cầu sẽ quan tâm đến việc sử dụng tài nguyên của Siêu máy tính MLIT để xử lý dữ liệu thu được từ mạng địa chấn quốc gia Việt Nam, cũng như đào tạo các chuyên gia CNTT trong lĩnh vực này. Sau đó, phái đoàn JINR đã đến thăm một trong những trạm của hệ thống nghiên cứu bản chất vật lý của sét và sol khí trong khí quyển.

 

 

       Vào ngày 28 tháng 10, phái đoàn JINR đã có buổi làm việc với Ban Lãnh đạo của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN), đơn vị trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN). Ngoài ra, các đại diện của JINR đã làm quen với các định hướng khoa học chính của chương trình khoa học, thăm các phòng thí nghiệm của nó, bao gồm cả phòng thí nghiệm cyclotron để sản xuất đồng vị trong y học. Phó viện trưởng viện KH&KTHN – ông Nguyễn Hữu Quyết chủ trì cuộc họp thảo luận dẫn đến đề xuất tổ chức chuyến thăm làm việc của đại diện Viện tại JINR để thiết lập mối liên hệ trực tiếp với các nhóm khoa học có liên quan.

 

       

       Để tổng kết kết quả chuyến thăm của Đoàn công tác JINR tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức buổi làm việc của Đoàn đại biểu đặc mệnh toàn quyền Việt Nam, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, Viện trưởng Viện NLNTVN, ông Trần Chí Thành cũng như các đồng chí Viện trưởng Viện Vật lý, Viện Vật lý Địa cầu, Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN đã tham gia buổi làm việc. Trong quá trình thảo luận, các bên đã nhấn mạnh những lợi ích chung to lớn trong một loạt các lĩnh vực làm việc chung. Các vấn đề phát triển hợp tác khoa học, kỹ thuật và công nghệ, chương trình đào tạo cán bộ ở các cấp khác nhau, phát triển hợp tác quốc tế trong khu vực ASEAN, mở Trung tâm Thông tin JINR tại Việt Nam, triển vọng kinh doanh công nghệ cao. Các bên nhất trí tiếp tục xây dựng Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hợp tác Việt Nam-JINR bao gồm tất cả các định hướng hợp tác ưu tiên trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, cơ chế thực hiện công việc chung và kết quả mong đợi.

       Là một phần của việc thực hiện các kế hoạch đã vạch ra, các bên sẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác. Ngoài ra, JINR đã được mời tham gia hai hội nghị quốc tế tại Việt Nam do Viện NLNTVN tổ chức vào năm 2023 (Hội nghị quốc tế về Vật lý của các hạt nhân không bền – ISPUN23 dự kiến tổ chức vào tháng 05/2023 và Hội nghị khoa học công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 15 – VINANST-15 dự kiến tổ chức vào tháng 08/2023).

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH

Nguồn: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam

Lượt xem: 825

Các tin khác