Hội thảo định kỳ: SEMINAR VỀ CÔNG NGHỆ LÒ NƯỚC ÁP LỰC CỦA TẬP ĐOÀN MHI

Tuesday, 10/01/2012, 00:00

Trong bối cảnh xúc tiến các chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam, trong đó Nhật Bản đã được chọn là đối tác xây dựng NMĐHN Ninh Thuận 2. Trong các tháng 9, 10, 11 và 12 năm 2011, tập đoàn Mitsubishi Công nghiệp nặng (MHI) đã kết hợp với Viện Khoa học kỹ thuật hạt nhân tổ chức các seminar giới thiệu về công nghệ lò phản ứng nước áp lực cho các cán bộ của Viện.

      Các nội dung chính của các seminar tập trung giới thiệu công nghệ NMĐHN lò nước áp lực với thiết kế lò Tomari-3 mới nhất tại Nhật Bản. Thông qua các phân tích chi tiết về hệ thống công nghệ, các ưu nhược điểm của từng thành phần thiết bị, các cán bộ mới của các trung tâm Năng lượng hạt nhân và An toàn hạt nhân đã tiếp cận được với nhiều thông tin bổ ích và có điều kiện được trao đổi cụ thể hơn với các chuyên gia của MHI.

      Sự cố hạt nhân Fukushima cũng là một trong các chủ đề được đề cập trong seminar. Thảm họa động đất và sóng thần đã gây ra thảm họa hạt nhân và là một chủ đề nóng trong ngành công nghiệp hạt nhân nói chung và đặc biệt khi các công ty Nhật Bản sẽ xây dựng các lò phản ứng choViệt Nam. Nhận thức về điều này, các chuyên gia Nhật Bản cũng đã có nhiều phân tích, trao đổi về sự cố Fukushima và đề cập đến các vấn đề phòng chống, khả năng đảm bảo của các hệ thống an toàn cũng như những khác biệt giữa các thiết kế của NMĐHN lò nước sôi và lò nước áp lực.
Các seminar tiếp theo cung cấp các nội dung chuyên môn sâu, cụ thể và chi tiết giúp các cán bộ của Viện tiếp cận với các nội dung : Các số hạng nguồn trong các phát thải phóng xạ, tính toàn vẹn và các yêu cầu chấp nhận được cho nhiên liệu và vùng hoạt của lò phản ứng. Các chức năng của các hệ thống an toàn, vấn đề tải nhiệt dài hạn, các tính chất đặc trưng của hệ thống tải nhiệt sơ cấp và thứ cấp và các khái niệm về các điều kiện giới hạn trong vận hành.
 
      Thông qua các seminar do các chuyên gia của MHI, các cán bộ của Viện đã tiếp cận sâu hơn, chi tiết hơn đến một số vấn đề về công nghệ của NMĐHN lò nước áp lực. Nhiều cán bộ trẻ đã tích cực tham gia và mạnh dạn trao đổi với các chuyên gia. Ngoài ra, tham dự seminar còn có ông Nguyễn Văn Đệ, cựu giám đốc trung tâm Năng lượng hạt nhân. Các trao đổi thảo luận giữa các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam cũng làm cho hiệu quả của các seminar trở nên hấp dẫn và thân thiện. Hy vọng các hoạt động seminar khoa học của MHI sẽ tiếp tục được thực hiện sâu rộng hơn nhằm góp phần hoàn thiện các hiểu biết và giúp đỡ nhiều hơn cho các cán bộ của Viện trong công việc nghiên cứu và tiếp thu công nghệ nhà máy điện hạt nhân.
                            Lê Đại Diễn & Đặng Hoàn Thành
Lượt xem: 2809

Các tin khác