Hội thảo quốc gia về đánh giá công nghệ điện hạt nhân

Wednesday, 23/05/2012, 00:00

Trong hai ngày 16-17/5/2012 Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc gia về đánh giá công nghệ điện hạt nhân. Hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ của Dự án hợp tác kỹ thuật VIE/4/015 giữa Việt Nam và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế - IAEA.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia đông đảo các chuyên gia, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ điện hạt nhân đến từ nhiều cơ quan hữu quan trong chương trình điện hạt nhân của đất nước như Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục Năng lượng nguyên tử, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Viện Năng lượng. Các ông Thomas Koshy và ông Mark J. Harper là chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế  đã tham dự Hội thảo.

Trong phát biểu khai mạc hội thảo TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết Việt Nam đã chọn Liên Bang Nga và Nhật Bản là đối tác để xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước. Lựa chọn công nghệ là giai đoạn quan trọng của dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Lựa chọn công nghệ thích hợp đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm vận hành an toàn và hiệu quả thương mại cao của nhà máy điện hạt nhân. Viện trưởng Trần Trí Thành tin tưởng rằng sự giúp đỡ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của IAEA, cùng với sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ lãnh đạo và nghiên cứu của các cơ quan hữu quan Việt Nam Hội thảo sẽ thu được kết quả tốt. 

Trong hai ngày diễn ra Hội thảo các đại biểu đã nghe các báo cáo của chuyên gia IAEA về đánh giá các công nghệ nhà máy điện hạt nhân hiện có, phương pháp lựa chọn công nghệ và những yêu cầu đối với an toàn hạt nhân. Những chủ đề thảo luận tại hội thảo là hết sức quan trọng trong việc đưa ra những khuyến nghị cho Chính phủ về chiến lược phát triển điện hạt nhân quốc gia, đặc biệt là việc thực hiện hai dự án điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam.

 

Lượt xem: 3304

Các tin khác