Khóa học “ Các vấn đề cơ bản về sự cố nặng trong nhà máy điện hạt nhân”

Tuesday, 11/09/2012, 11:24

     Trong khuôn khổ hợp tác nghị định thư giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI), từ ngày 4 đến 7 tháng 9 – 2012 tại viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân đã tổ chức khóa học “ Các vấn đề cơ bản về sự cố nặng trong nhà máy điện hạt nhân”.

     Các chuyên gia Hàn Quốc thuộc bộ phận nghiên cứu an toàn sự cố nặng, KAERI đã trình bày các bài giảng cơ bản về sự cố nặng trong nhà máy điện hạt nhân. Các vấn đề cơ bản như sự nóng lên của vùng hoạt lò phản ứng do sự cố mất nước tải nhiệt, tiến trình sự cố nặng với sự nóng chảy của các bó nhiên liệu, tương tác giữa chất tải nhiệt và vỏ bọc nhiên liệu, truyền nhiệt tại đáy thùng lò, khả năng giữ chất nóng chảy bên trong thùng lò, làm nguội bên ngoài thùng lò, tương tác giữa chất nóng chảy và bê tông trong nhà lò, sự phát sinh khí hidro, hiện tượng nổ hơi và các vấn đề liên quan đến nguồn phóng xạ trong sự cố nặng đã được các cán bộ viện KAERI trình bày một cách sinh động và chi tiết.

     Đặc biệt, các cán bộ của KAERI cũng đã trình bày những hoạt động nghiên cứu sự cố nặng tại KAERI, nhất là các chương trình thực nghiệm. Những thách thức đối với các nghiên cứu sự cố nặng đặt ra sau sự cố Fukushima cũng được nhấn mạnh.

     Tham gia lớp học về phía Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân có các cán bộ của trung tâm Năng lượng hạt nhân, trung tâm An toàn hạt nhân. Trung tâm phát tiển và ứng dụng phần mềm công nghiệp DASI, đại học bách khoa Hà Nội cũng cử cán bộ tham gia. Ngoài ra còn có một số cán bộ đến từ phòng An toàn hạt nhân (VARANS), viện Cơ học (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam), trung tâm Đào tạo hạt nhân (VINATOM), TS Lê Văn Hồng (VINATOM). Thay mặt cho đơn vị tổ chức lớp học và lãnh đạo viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân, TS Đặng Quang Thiệu cũng đã có lời phát biểu khai mạc và chúc lớp học thành công.

     Sau 4 ngày học tập, lớp học đã kết thúc tốt đẹp và các cán bộ KAERI cũng ghi nhận những cố gắng của Viện KHKTHN, đặc biệt là các cán bộ trẻ trong việc tiếp cận đến các nghiên cứu sự cố nặng. Trong thời gian tổ chức lớp học, đoàn cán bộ viện KAERI cũng đã được viện trưởng viện NLNTVN (VINATOM) – TS Trần Chí Thành tiếp và trao đổi thân mật.

                                                                  Lê Đại Diễn, Trung tâm ATHN.

Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân

 

Lượt xem: 8558

Các tin khác