Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12

Wednesday, 09/08/2017, 00:00

       Từ ngày 02-04 tháng 8 năm 2017 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 (VINANST-12) do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa phối hợp tổ chức. Tham dự Hội nghị lần này có gần 400 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử đến từ các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, cơ sở y tế, các cán bộ quản lý thuộc các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan trong cả nước, nghiên cứu sinh và sinh viên các trường đại học, có hơn 40 giáo sư, các nhà khoa học quốc tế đến từ các nước có nền khoa học công nghệ hạt nhân tiên tiến như Liên Bang Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Bỉ, Romania, Hungary, Ấn Độ, Singapore, v.v. và đặc biệt trong Hội nghị lần này còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN).

       Tổng cộng đã có 235 báo cáo khoa học, trong đó 21 báo cáo mời tại phiên toàn thể của Hội nghị, 135 báo cáo được trình bày trực tiếp tại các tiểu ban và 79 báo cáo tham gia dưới hình thức dán bảng. Các cán bộ khoa học thuộc Viện KH&KTHN đã được mời trình bày 25 báo cáo, trong đó Trung tâm Vật lý hạt nhân đóng góp 6 báo cáo, Trung tâm Năng lượng hạt nhân: 3 báo cáo, Trung tâm An toàn hạt nhân: 2 báo cáo, Trung tâm An toàn bức xạ: 4 báo cáo, Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường: 4 báo cáo và Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân:  6 báo cáo. Tất cả các báo cáo đều là những kết quả nghiên cứu mới nhất của tập thể cán bộ trong Viện trong 2 năm trở lại đây.

       Sau ba ngày làm việc nghiêm túc và thảo luận sôi nổi, Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp. Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn và thống nhất trao giải cho 08 bài trình bày xuất sắc nhất và 04 giải xuất sắc dành cho báo cáo viên trẻ. Viện KH&KTHN vinh dự được nhận 02 giải bài trình bày xuất sắc nhất, đó là các báo cáo: "Ứng dụng phổ kế cầu bonner trong xác định đặc trưng của trường chuẩn liều neutron” – “Application of bonner sphere spectrometer for characterization of neutron calibration field” của tác giả Lê Ngọc Thiệm và cộng sự; “Tính toán tốc độ DPA lớn nhất của thông lượng nơtron và gamma trên vỏ thùng lò VVER” - “Investigation of DPA in the reactor pressure vessel of VVER-1000/V320” của tác giả Nguyễn Hữu Tiệp và cộng sự; 01 giải báo cáo viên trẻ xuất sắc: “Thiết kế và xây dựng hệ thực nghiệm dòng hai pha không khí-nước thẳng đứng hướng chảy lên trên” - “Design and contruction of vertical upward air-water two phase flow” của tác giả Đinh Anh Tuấn và cộng sự.

       Phiên bế mạc của Hội nghị đã được diễn ra vào chiều ngày 04/08/2017. Đại diện các tiểu ban chuyên môn đã lần lượt báo cáo các kết quả chính và định hướng nghiên cứu trong thời gian sắp tới.

       Tổng kết Hội nghị, trưởng ban tổ chức - TS.Trần Chí Thành ghi nhận những kết quả đã đạt được trong hai năm qua của cán bộ khoa học trong ngành năng lượng nguyên tử. Đồng thời, ông cũng nhận định Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 là một sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1842

Các tin khác