Cán bộ, đoàn viên thanh niên Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tham gia và đóng góp vào thành công của Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử lần thứ 7

Wednesday, 12/10/2022, 00:00

       Trong 02 ngày 06-07/10/2022 tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân (KH&CNHN) cán bộ trẻ ngành năng lượng nguyên tử (NLNT) lần thứ 7. Hội nghị do Viện NLNTVN, Đoàn Thanh niên Viện NLNTVN phối hợp với Trung tâm Đào tạo hạt nhân tổ chức nhằm giới thiệu, trao đổi và thảo luận các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực KH&CNHN của các cán bộ trẻ và xác định các phương hướng nghiên cứu và phát triển cũng như ứng dụng trong thời gian tới. Hội nghị có hơn 150 đại biểu tham dự, ngoài sự tham gia đông đảo của cán bộ trẻ đến từ các đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN còn có các cán bộ nghiên cứu đến từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường  Đại học  Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hình ảnh: Cán bộ Viện KH&KTHN tham dự hội nghị

       Tổng cộng có 38 báo cáo được trình bày trực tiếp tại hội nghị và 22 báo cáo tham gia dưới hình thức dán bảng. Các cán bộ khoa học trẻ thuộc Viện KH&KTHN đã được mời trình bày 08 báo cáo trong đó có 07 báo cáo trình bày trực tiếp, 01 báo cáo dán bảng. Trong đó, Trung tâm Vật lý hạt nhân đóng góp 01 báo cáo, Trung tâm Năng lượng hạt nhân: 02 báo cáo, Trung tâm An toàn bức xạ: 01 báo cáo, Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường: 01 báo cáo, Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân: 03 báo cáo. Tất cả các báo cáo đều là những kết quả nghiên cứu mới nhất của tập thể cán bộ trong Viện trong thời gian gần đây.

 

Hình ảnh: Gian trưng bày giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ của Viện KH&KTHN

       Cũng tại Hội nghị đã diễn ra triển lãm “Thanh niên và Khoa học công nghệ”. Tại đây, đoàn thanh niên Viện KH&KTHN đã có một gian trưng bày giới thiệu các sản phẩm khoa học công nghệ là kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây, bao gồm các hệ thống thiết bị điện tử hạt nhân ứng dụng trong các lĩnh vực an toàn bức xạ, quan trắc phóng xạ môi trường, theo dõi độ ẩm đất, Y học hạt nhân.

       Sau hai ngày làm việc sôi nổi và nghiêm túc, Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn và thống nhất trao 03 giải A, 06 giải B và 09 giải C cho các báo cáo trình bày trực tiếp. Viện KH&KTHN vinh dự được nhận 01 giải A cho báo cáo “Đo tiết diện vi phân theo góc của phản ứng 11B(p, α0)8Be với năng lượng Ep = 2.5 MeV” của tác giả Đỗ Thị Khánh Linh và cộng sự; 01 giải B cho báo cáo: “Tính toán lựa chọn cấu hình và phân tích các đặc trưng vật lý cho vùng hoạt lò phản ứng mô đun nhỏ loại nước áp lực công suất 200 MW nhiệt” của tác giả Nguyễn Thị Dung và cộng sự; 01 giải C cho báo cáo: “Phát triển Faraday Cup nhằm kiểm soát dòng trên hệ thống máy gia tốc hạt năng lượng cao” của tác giả Mai Văn Diện và cộng sự.

 

Hình ảnh: Cán bộ Đỗ Thị Khánh Linh – Viện KH&KTHN vinh dự nhận giải A của hội nghị

       Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị, TS. Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện NLNTVN cũng như các ý kiến phát biểu các giáo sư, nhà khoa học của Viện gửi lời nhắn nhủ đến các cán bộ nghiên cứu trẻ luôn cần có sự đam mê và kiên trì theo đuổi con đường khoa học đã chọn mới có thể gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Lãnh đạo Viện NLNTVN cũng như lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ nghiên cứu đi trước luôn ủng hộ, sẵn sàng dìu dắt và đồng hành cùng các nhà nghiên cứu trẻ để thúc đẩy đưa ngành NLNTVN ngày càng phát triển.

       Thay mặt cho toàn thể đoàn viên thanh niên cũng như các báo cáo viên tham dự hội nghị trong và ngoài Viện NLNTVN, KS. Vũ Hoài – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Viện NLNTVN chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Viện NLNTVN, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và Ban lãnh đạo Trung tâm Đào tạo hạt nhân đã hết sức ủng hộ và tạo điều kiện trong việc tổ chức diễn đàn khoa học dành cho các cán bộ trẻ ngành năng lượng, đây là cơ hội để các cán bộ nghiên cứu trẻ được gặp gỡ, trao đổi những ý tưởng sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong hoạt động nghiên cứu với nhau. KS. Vũ Hoài cũng cảm ơn và đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết, niềm đam mê khoa học của các đồng chí cán bộ trẻ thể hiện qua các báo cáo chất lượng, góp phần làm nên thành công chung của  Hội nghị. Hy vọng không khí khoa học sôi nổi của Hội nghị sẽ được các cán bộ trẻ phát huy nhiều hơn nữa tại các đơn vị công tác và trong các lần hội nghị tiếp theo.

 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1661

Các tin khác