Hội nghị cán bộ - công chức và tổng kết công tác năm 2014 của Viện KH&KTHN

Tuesday, 30/12/2014, 00:00

Sáng ngày 25/12/2014 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức Hội nghị cán bộ - công chức và tổng kết công tác năm 2014. Tiến sĩ Trần Chí Thành - Viện trưởng, tiến sĩ  Nguyễn Hào Quang - Phó Viện trưởng cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã tới dự.

Hội nghị đã nghe các Báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Công đoàn Viện KH&KTHN và Ban thanh tra nhân dân.

Báo cáo tổng kết của Viện đã khắc họa đặc điểm tình hình trong năm 2014, điểm lại những hoạt động đã triển khai và nêu bật những thành tích đạt được trên các mặt công tác, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục trong năm tới.

Năm 2014 là năm đầu tiên Viện KH&KTHN triển khai hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm nên việc điều hành thực hiện không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ do hệ thống văn bản quản lý chưa ban hành đầy đủ. Bên cạnh đó, những vướng mắc từng tồn tại nhiều năm qua trong công tác đào tạo nguồn nhân lực vẫn chưa được tháo gỡ, nên mặc dù đã được chú trọng nhiều, song chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học chưa được nâng lên đáng kể, nhất là số cán bộ đầu đàn. Tình trang suy thoái kinh tế của đất nước tiếp tục là nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến đại đa số cán bộ, viên chức và người lao động trong đơn vị, khiến nhiều người chưa thật sự yên tâm công tác.

Tuy nhiên, năm qua cũng đón nhận tin vui từ những thay đổi trong chính sách đối với nhưng người làm việc trong ngành năng lượng nguyên tử thuộc bộ Khoa học và Công nghệ khi nhà nước cho phép các đối tượng này được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp.

Đánh giá chung về các mặt hoạt động của đơn vị trong năm qua, báo cáo đã khẳng định Viện đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Các thành tích đạt được là đáng ghi nhận và trân trọng. Viện đã tổ chức tốt việc nghiệm thu các đề tài, nhiệm vụ đã kết thúc, bao gồm 1 đề tài theo Nghị định thư với Hàn Quốc; 2 dề tài nghiên cứu cơ bản thuộc chương trình cấp nhà nước; 3 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ  và 8 đề tài, nhiêm vụ cấp cơ sở. Số lương các công trình khoa học được công bố tiếp tục duy trì ở mức cao (17 bài trên tạp chí quốc tế, 4 bài trên tạp chí quốc gia, 10 báo cáo khoa học tại các hội nghị quốc tế). Lực lượng cán bộ khoa học trẻ có bước trưởng thành đáng kể cả về trình độ nghiên cứu lẫn năng lực triển khai ứng dụng. Tỷ lệ cán bộ có học vị tiến sĩ, thạc sĩ liên tục tăng. Năm 2014 đã có thêm 3 tiến sĩ và 4 thạc sĩ bảo vệ thành công luận án. Số cán bộ đang tham gia hệ đào tạo tiến sĩ hiện tại là 13 người, thạc sĩ là 14 người. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, hoạt động triển khai dịch vụ kỹ thuật vẫn duy trì tương đối ổn định, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn bức xạ. Tổng giá trị các hợp đồng tính đến hết tháng 11/2014 đạt hơn 7,8 tỷ đồng. Viện thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng thí nghiệm được đầu tư tăng cường (trị giá 3,6 tỷ đồng). Năm 2014 cũng ghi nhận những cố gắng của cán bộ, viên chức trong toàn Viện trong việc duy trì và cải thiện môi trường làm việc, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, củng cố mối quan hệ làm việc giữa cấp ủy Đảng , BCH Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác.

Bên cạnh những thành tích đạt được, báo cáo tổng kết cũng chỉ ra những tồn tại cần tiếp tục khắc phục trong những năm tới, đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hiện có; thu hẹp khoảng cách về chuyên môn giữa các thế hệ cán bộ khoa học; đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng; đảm bảo tiến độ thực hiện các đề tài, dự án; nâng cao hiệu quả sử dụng các trang thiết bị; mở rộng các loại hình dịch vụ, tăng thêm nguồn thu cho đơn vị.

Báo cáo của Ban chấp hành Công đoàn đã khẳng định vai trò của các đoàn viên công đoàn trong thành tích chung của đơn vị, đồng thời cũng nêu bật những kết quả trong các hoạt động đặc thù của công đoàn như: tham gia xây dựng chính sách, chế độ, các biện pháp quản lý nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động; việc tổ chức, vận động cán bộ, viên chức hưởng ứng các phong trào do Công đoàn các cấp phát động như: văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các hoạt động từ thiện…

Báo cáo của Ban thanh tra nhân dân đã khẳng định trong  năm qua không có đơn thư tố cáo, khiếu nại nào trong Viện phải giải quyết.

Phát biểu với Hội nghị, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, TS Nguyễn Hào Quang nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà tập thể cán bộ, viên chức Viện KH&KTHN đã đạt được trong năm 2014, đồng thời nhấn mạnh đến đinh hướng xây dựng các đề tài, nhiệm vụ, bám sát các hướng nghiên cứu mới của IAEA, trao đổi về khả năng tiếp cận nguồn vốn từ các Quỹ hiện có dành cho nghiên cứu khoa học.

Trong không khí phấn khởi và lạc quan, Hội nghị  đã hưởng ứng các nội dung và chỉ tiêu thi đua do Viện trưởng Trịnh Văn Giáp phát động và nhất trí thông qua Nghị quyết, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đặt ra cho năm 2015.

  

Tin từ Phòng Hành chính-Tổ chức

 

Một số hình ảnh về hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lượt xem: 3581

Các tin khác