Hội nghị cán bộ - viên chức và tổng kết công tác năm 2018 của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Tuesday, 25/12/2018, 00:00

       Sáng ngày 18/12/2018 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức Lễ tổng kết công tác và Hội nghị cán bộ viên chức năm 2018. Tới dự Hội nghị có TS. Nguyễn Hào Quang - Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), TS. Trần Ngọc Toàn - Phó Viện trưởng Viện NLNTVN và đại diện các bộ phận chức năng của Viện NLNTVN cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân.

       Hội nghị đã nghe các Báo cáo tổng kết, đánh giá công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Viện KH&KTHN; Báo cáo của Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân Viện KH&KTHN. Các báo cáo đều đã khẳng định, năm 2018 Viện KH&KTHN đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đạt và vượt mức các chỉ tiêu đặt ra. Những thành tích đạt được là đáng ghi nhận và trân trọng, thể hiện trên các mặt công tác sau:

       Về nghiên cứu triển khai, trong năm 2018 Viện KH&KTHN tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tập trung vào một số lĩnh vực chính như: Nghiên cứu cơ bản vật lý hạt nhân; Quan trắc phóng xạ và đánh giá tác động môi trường, Chuẩn bức xạ ion hóa và an toàn bức xạ; Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và kỹ thuật đồng vị; Nghiên cứu vật lý, công nghệ và an toàn lò phản ứng; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị hạt nhân. Các hướng nghiên cứu được thực hiện thông qua các đề tài, nhiệm vụ do Viện KH&KTHN là đơn vị chủ trì và là cơ quan phối hợp chính. Trong đó, các đề tài do Viện KH&KTHN chủ trì thực hiện trong năm 2018 bao gồm: 05 đề tài cấp nhà nước (04 đề tài do Quỹ Nafosted tài trợ, 01 đề tài thuộc Chương trình phát triển Vật lý), 16 đề tài nhiệm vụ cấp Bộ và 02 đề tài cấp cơ sở. Ngoài ra, các cán bộ của Viện còn tham gia tích cực vào một số đề tài, nhiệm vụ cấp nhà nước, cấp Bộ khác. Về công bố khoa học, năm 2018 tiếp tục ghi nhận những nỗ lực đáng biểu dương của đội ngũ cán bộ khoa học, với tổng số 48 công trình được công bố, trong đó có 21 công bố quốc tế (19 bài báo thuộc danh mục ISI). Nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín có chỉ số IF cao như Physics Letters B, Physical Review C, Applied Radiation and Isotopes,...

        Về hoạt động triển khai dịch vụ khoa học kỹ thuật: Các kết quả nghiên cứu của Viện đã được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác nhau. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của thị trường, doanh thu từ các hoạt động triển khai và dịch vụ kỹ thuật của Viện trong thời gian gần đây vẫn duy trì ổn định và có sự phát triển. Năm 2018 tổng doanh thu tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2017.

        Về đào tạo: Viện KH&KTHN cũng đã đóng góp tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng và số lượng các cán bộ có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm nghiên cứu được tăng lên theo từng năm. Trong năm 2018, có 03 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Hiện tại toàn Viện có 11 cán bộ theo học NCS, trong đó 05 NCS học tập tại nước ngoài. Công tác tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn tại Viện được triển khai thực hiện tốt và ngày càng chuyên nghiệp. Trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng giảng dạy của đội ngũ cán bộ khoa học nói chung và cán bộ trẻ nói riêng được nâng lên đáng kể thông qua hoạt động này.

       Được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện NLNTVN cơ sở vật chất, trang thiết bị các phòng thí nghiệm của Viện tiếp tục được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng của Viện.

       Với truyền thống đoàn kết, môi trường làm việc lành mạnh, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, BCH Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác đã tạo điều kiện thuận lợi để toàn thể cán bộ viên chức, người lao động trong Viện phát huy được khả năng của mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị.

       Về công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, toàn Viện KH&KTHN có 81 viên chức, người lao động được xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”; Viện cũng đã đề nghị xét tặng 27 danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 14 danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; 08 đề nghị tặng "bằng khen của Bộ trưởng" và 01 “Huân chương lao động hạng ba” cho các cán bộ, viên chức và người lao động. 07 đơn vị trực thuộc và Viện KH&KTHN đề nghị tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; 04 đơn vị trực thuộc được đề nghị công nhận “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và Tập thể Viện KH&KTHN được đề nghị công nhận “Tập thể lao động tiên tiến”.

       Bên cạnh những thành tích đạt được, báo cáo tổng kết cũng chỉ ra nhưng tồn tại vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới như: Một số đề tài nhiệm vụ còn chậm tiến độ, các nhiệm vụ nghiên cứu triển khai có số công bố khoa học chưa nhiều; Việc triển khai cơ chế tự chủ theo tinh thần Nghị định 54/2016/NĐ-CP; Nguồn nhân lực còn thiếu các cán bộ khoa học, quản lý có năng lực và kinh nghiệm; Các dự án xây dựng sửa chữa, tăng cường trang thiết bị còn có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; Hướng nghiên cứu xạ trị và y học hạt nhân vẫn chưa thực sự khởi sắc, và các dịch vụ kỹ thuật, đào tạo chưa tăng trưởng như kỳ vọng.

       Về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Viện tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các đề tài, nhiệm vụ các cấp chuyển tiếp từ năm trước và bắt đầu từ năm 2019 đã được phê duyệt. Xây dựng các đề tài nhiệm vụ nghiên cứu triển khai theo định hướng và kế hoạch đã được xác định cho các năm tiếp theo; Phấn đấu nâng tổng số công bố quốc tế và doanh thu từ các hoạt động dịch vụ kỹ thuật-triển khai công nghệ lên từ 5-10%; Tập trung triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và tăng cường trang thiết bị; Tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài; Duy trì và mở rộng các hình thức sinh hoạt học thuật, từng bước hình thành các nhóm nghiên cứu trình độ cao.

       Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và nhận được các ý kiến đóng góp của các cán bộ, viên chức, người lao động bbor sung cho bản tổng kết và đề xuất những giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch công tác năm 2019.

Hình ảnh: TS. Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu tại hội nghị

       Phát biểu với Hội nghị, TS. Nguyễn Hào Quang, đại diện Viện NLNTVN nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Viện KH&KTHN đã đạt được trong năm 2018. Đồng chí nhận định, Viện KH&KTHN là một trong số đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN luôn dẫn đầu về thành tích nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, đồng thời chỉ ra những lợi thế của Viện trong điều kiện mới để có thể khai thác và phát huy tốt hơn tiềm lực của Viện. Đồng chí cũng gợi ý một số định hướng chính trong hoạt động nghiên cứu - triển khai trong năm 2019 và những năm tiếp theo, làm cơ sở cho việc xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của đơn vị.

       Phát biểu tổng kết hội nghị, PGS.TS. Phạm Đức Khuê - Phó Viện trưởng phụ trách Viện đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và sâu sát của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Viện NLNTVN và sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của các bộ phận chức năng của Viện NLNTVN. Ông cũng chân thành cảm ơn toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện KH&KTHN về những nỗ lực và đóng góp công sức vào thành tích chung của Viện cũng như toàn ngành năng lượng nguyên tử.

       Trong không khí vui tươi, phấn khởi, Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra cho năm 2019.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

 

 

Lượt xem: 1711

Các tin khác