Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13

Thursday, 15/08/2019, 00:00

       Từ ngày 07-09 tháng 8 năm 2019 tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13 (VINANST-13) do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Trung tâm Vật lý Quốc tế và Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh phối hợp tổ chức. Tham dự Hội nghị lần này có hơn 40 tổ chức trong và ngoài nước với hơn 430 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử đến từ các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, cơ sở y tế, các cán bộ quản lý thuộc các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan trong cả nước, nghiên cứu sinh, sinh viên các trường đại học và nhiều đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia có nền khoa học và công nghệ hạt nhân tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Liên Bang Nga, Hungary, Thụy điển, Canada, Séc, Slovakia, Philippin, Singapore, Thái Lan, Morocco… Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) và các khách mời đến từ các nước láng giềng như Lào và Campuchia.

       Tổng cộng đã có 235 báo cáo khoa học, trong đó 168 báo cáo được trình trực tiếp tại phiên toàn thể và tại các tiểu ban;  67 báo cáo tham gia dưới hình thức dán bảng. Các cán bộ khoa học thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã trình bày 25 báo cáo, trong đó Trung tâm Vật lý hạt nhân đóng góp 7 báo cáo, Trung tâm Năng lượng hạt nhân: 7 báo cáo, Trung tâm An toàn bức xạ: 2 báo cáo, Trung tâm Quan trắc phóng xạ và Đánh giá tác động môi trường: 6 báo cáo và Trung tâm Kỹ thuật hạt nhân: 3 báo cáo. Tất cả các báo cáo đều là những kết quả nghiên cứu mới nhất của các tập thể cán bộ trong Viện trong 2 năm trở lại đây.

Hình ảnh: Cán bộ Viện KH&KTHN tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13

       Sau ba ngày làm việc nghiêm túc và thảo luận sôi nổi, Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp. Ban tổ chức Hội nghị đã lựa chọn và thống nhất trao giải cho 07 bài trình bày xuất sắc nhất và 07 giải xuất sắc dành cho báo cáo viên trẻ. Viện KH&KTHN vinh dự được nhận 01 giải trẻ xuất sắc nhất của tiểu ban C, đó là các báo cáo: "Đánh giá độ không đảm bảo đo bằng phương pháp Monte Carlo trong các phép đo bức xạ hạt nhân” – “Evaluating measurement uncertainty using Monte Carlo method in ionization radiation measurements” của tác giả Bùi Đức Kỳ và cộng sự.

       Tổng kết Hội nghị, TS. Trần Ngọc Toàn ghi nhận những kết quả đã đạt được trong hai năm qua của cán bộ khoa học trong ngành năng lượng nguyên tử. Đồng thời, ông cũng nhận định Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 13 là một sự kiện khoa học quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 1031

Các tin khác