Hội nghị cán bộ - viên chức và tổng kết công tác năm 2019 của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Friday, 27/12/2019, 00:00

Sáng ngày 20/12/2019 Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (KH&KTHN) đã tổ chức Lễ tổng kết công tác và Hội nghị cán bộ viên chức năm 2019. Tới dự Hội nghị có TS. Trần Chí Thành - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN); TS. Trần Ngọc Toàn, TS. Nguyễn Hào Quang, TS. Phạm Quang Minh - Phó Viện trưởng Viện NLNTVN; Đại diện các bộ phận chức năng của Viện NLNTVN và ông Lê Quang Thái, Chủ tịch Công đoàn Viện NLNTVN cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện KH&KTHN.

Hội nghị đã nghe các Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Viện KH&KTHN; Báo cáo của Công đoàn, Ban Thanh tra nhân dân Viện KH&KTHN. Các báo cáo đều đã khẳng định, năm 2019 Viện KH&KTHN đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đạt và vượt mức các chỉ tiêu đặt ra. Những thành tích đạt được là đáng ghi nhận và trân trọng, thể hiện trên các mặt công tác sau:

       Về nghiên cứu triển khai, trong năm 2019 Viện KH&KTHN tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tập trung vào một số lĩnh vực chính như: Nghiên cứu vật lý hạt nhân; Nghiên cứu năng lượng và an toàn hạt nhân; Quan trắc phóng xạ và đánh giá tác động môi trường; Nghiên cứu chuẩn đo lường và an toàn bức xạ; Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và kỹ thuật đồng vị; Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị hạt nhân. Các hướng nghiên cứu được thực hiện thông qua các đề tài, nhiệm vụ do Viện KH&KTHN là đơn vị chủ trì và là cơ quan phối hợp chính. Trong đó, các đề tài do Viện KH&KTHN chủ trì thực hiện trong năm 2019 bao gồm: 06 đề tài cấp nhà nước (05 đề tài do Quỹ Nafosted tài trợ, 01 đề tài thuộc Chương trình phát triển Vật lý), 11 đề tài cấp Bộ, 05 đề tài cấp cơ sở, 01 nhiệm vụ môi trường và 08 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Ngoài ra, các cán bộ của Viện còn tham gia tích cực vào một số đề tài, nhiệm vụ cấp nhà nước, cấp Bộ do các đơn vị khác chủ trì. Về công bố khoa học, năm 2019 tiếp tục ghi nhận những nỗ lực đáng biểu dương của đội ngũ cán bộ khoa học, với tổng số 82 công bố trên các tạp chí, hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 27 công bố quốc tế (25 bài báo thuộc danh mục ISI). Nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín có chỉ số IF cao như Nature, Physical Review Letters, Physics Letters B, Physical Review C, Annals of Nuclear Energy, Nuclear Science and Engineering, Nuclear Engineering and Design, J. Environmental Management, ...

       Về hoạt động triển khai dịch vụ khoa học kỹ thuật: Các kết quả nghiên cứu của Viện đã được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác nhau. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của thị trường, doanh thu từ các hoạt động triển khai và dịch vụ kỹ thuật của Viện trong thời gian gần đây vẫn duy trì ổn định và có sự phát triển. Tính đến tháng 11 năm 2019 tổng doanh thu tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2018.

       Về đào tạo: Viện luôn luôn chú trọng đến công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, hiện tại Viện có 13 cán bộ đang học nghiên cứu sinh, trong đó 5 NCS theo học tại nước ngoài. Năm 2019 có 02 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 02 trúng tuyển NCS. Ngoài ra Viện cũng tích cực gửi các cán bộ trẻ tham gia các khóa đào tạo trong nước và ngoài nước qua các chương trình hợp tác quốc tế. Công tác tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn tại Viện được triển khai thực hiện tốt và ngày càng chuyên nghiệp. Thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, Viện KH&KTHN đã thực hiện việc đào tạo nguồn nhân lực cho các đơn vị. Nhờ đó, chất lượng và số lượng các cán bộ có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm nghiên cứu được tăng lên theo từng năm.

       Được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện NLNTVN cơ sở vật chất, trang thiết bị các phòng thí nghiệm của Viện tiếp tục được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng của Viện.

       Với truyền thống đoàn kết, môi trường làm việc lành mạnh, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, BCH Công đoàn và các tổ chức chính trị - xã hội khác đã tạo điều kiện thuận lợi để toàn thể cán bộ viên chức, người lao động trong Viện phát huy được khả năng của mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị.

       Về công tác thi đua, khen thưởng năm 2019, toàn Viện KH&KTHN có 83 viên chức, người lao động được xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”; Viện cũng đã đề nghị xét tặng 22 danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; 10 danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; 11 bằng khen của Bộ trưởng cho 01 tập thể và 10 cán nhân cho các cán bộ, viên chức và người lao động. 08 đơn vị trực thuộc đề nghị tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; 03 đơn vị trực thuộc được đề nghị công nhận “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và Tập thể Viện KH&KTHN được đề nghị công nhận “Tập thể lao động tiên tiến”. Một thành tích đặc biệt năm 2019, TS. Lê Xuân Chung, cán bộ nghiên cứu của Viện đã được Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh “Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2019”.

Bên cạnh những thành tích đạt được, báo cáo tổng kết cũng chỉ ra những tồn tại vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới như: Chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể và hiệu quả để triển khai thực hiện cơ chế tự chủ theo tinh thần Nghị định 54/2016/NĐ-CP; Nguồn nhân lực còn thiếu các cán bộ khoa học, quản lý có năng lực, kinh nghiệm và đủ tiêu chuẩn; Một số đề tài nhiệm vụ còn chậm tiến độ; Viện gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp kinh phí vận hành mạng quan trắc; Lĩnh vực nghiên cứu triển khai chưa thực sự tăng trưởng như kỳ vọng; Thiếu hụt nhân lực trong một số hướng nghiên cứu triển khai quan trọng như quan trắc phóng xạ, an toàn bức xạ, chưa thực sự đẩy mạnh việc xây dựng nhóm nghiên cứu ưu tiên.

Về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Viện tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các đề tài, nhiệm vụ các cấp chuyển tiếp từ năm trước và bắt đầu từ năm 2020 đã được phê duyệt. Xây dựng các đề tài nhiệm vụ nghiên cứu triển khai theo định hướng và kế hoạch đã được xác định cho các năm tiếp theo; Phấn đấu có được từ 15-20 công bố quốc tế và doanh thu từ các hoạt động dịch vụ kỹ thuật-triển khai công nghệ lên từ 5-10%; Tập trung triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và tăng cường trang thiết bị; Tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài; Duy trì và mở rộng các hình thức sinh hoạt học thuật, từng bước hình thành các nhóm nghiên cứu trình độ cao.

Hình ảnh: Hội nghị cán bộ - viên chức và tổng kết công tác năm 2019 của Viện KH&KTHN

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và nhận được các ý kiến đóng góp của các cán bộ, viên chức, người lao động bổ sung cho bản tổng kết và đề xuất những giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch công tác năm 2020. Tiếp đó, hội nghị đã bầu Ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2020-2021.

Cũng trong buổi làm việc, Lãnh đạo Viện NLNTVN và Viện KH&KTHN đã trao tặng Huân chương lao động hạng ba cho TS. Trịnh Văn Giáp và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ cho các cán bộ trong Viện đủ tiêu chuẩn.

Hình ảnh: TS. Trần Chí Thành phát biểu tại hội nghị

Phát biểu với Hội nghị, TS. Trần Chí Thành – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện NLNTVN chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Viện KH&KTHN đã đạt được trong năm 2019. Đồng chí nhận định, Viện KH&KTHN là một trong số đơn vị trực thuộc Viện NLNTVN luôn dẫn đầu về thành tích nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng, đồng thời chỉ ra những lợi thế của Viện trong điều kiện mới để có thể khai thác và phát huy tốt hơn tiềm lực của Viện. Đồng chí đã giải đáp một số thắc mắc của cán bộ Viện về cơ chế quản lý mới theo tình thần của nghị định 54/2016/NĐ-CP, về công tác đào tạo nhân lực, công tác tổ chức cán bộ. Đồng chí đã đưa ra một số  gợi ý một số định hướng chính trong hoạt động nghiên cứu - triển khai trong năm 2019 và những năm tiếp theo, làm cơ sở cho việc xây dựng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của đơn vị.

Phát biểu tổng kết hội nghị, PGS.TS. Phạm Đức Khuê - Phó Viện trưởng phụ trách Viện đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và sâu sát của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Viện NLNTVN và sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của các bộ phận chức năng của Viện NLNTVN. Ông cũng chân thành cảm ơn toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện KH&KTHN về những nỗ lực và đóng góp công sức vào thành tích chung của Viện cũng như toàn ngành năng lượng nguyên tử. Cuối chương trình, thay mặt lãnh đạo Viện, PGS.TS. Phạm Đức Khuê đã phát động phong trào thi đua năm 2020.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, Hội nghị đã nhất trí thông qua Nghị quyết, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra cho năm 2020.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân

Lượt xem: 2378

Các tin khác