Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ có công nghệ tiên tiến 3+

Tuesday, 14/02/2012, 00:00

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 được xây dựng bằng những tổ máy thuộc thế hệ tiên tiến 3+ sẽ khắc phục những nhược điểm tổ máy thế hệ 2 thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản).

     Ông Petr G. Shchedrovitsky, cố vấn Tổng Giám đốc Tập đoàn Rosatom, tập đoàn về năng lượng nguyên tử của Nga, khẳng định như vậy trong buổi họp báo về quan hệ Việt Nga trong lĩnh vực nguyên tử ngày 8/2.
      Theo tiến độ bình thường, việc xây Nhà máy điện Ninh thuận 1 sẽ mất từ 1 đến 1,5 năm cho việc khảo sát; 1 năm cho việc chuẩn bị tại địa phương và khoảng 5 năm cho việc xây dựng. Tuy nhiên, để vận hành nhà máy điện hạtnhân cần xây dựng cơ sở pháp lý và đào tạo nguồn nhân lực tốt. “Nếu hai yếu tố trên gặp trở ngại thì tiến độ xây dựng sẽ bị lùi lại”, ông Shcheđrovitsky nói. 
      Ông Shchedrovitsky cho hay, hiện đã có gần 100 kỹ sư người Việt Nam được cử sang Nga để đào tạo kiến thức về ngành điện hạt nhân.
      Được biết, dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng công suất lắp đặt khoảng 2.000 MW do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và Rosatom thực hiện. Đây là dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, thuộc Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011- 2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ VII).
 (Rosatom, Nga: Điện hạt nhân Ninh thuận 1 sẽ có công nghệ tiên tiến/Thời báo Kinh tế Sài Gòn/ngày 8/2) 
Lượt xem: 6887

Các tin khác